Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 5,6% trong quý một, thặng dư hơn tám tỷ đô la

2024.03.29
Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 5,6% trong quý một, thặng dư hơn tám tỷ đô la Cảng Quy Nhơn hôm 29/3/2024 (minh hoạ)
AFP

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý một năm nay đạt 5,6%, giảm hơn so với con số 6,7% của quý trước đó do nguyên nhân sản xuất điện thoại di động và xe hơi giảm. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đạt con số thặng dư thương mại là hơn tám tỷ đô la. Tổng cục Thống kê công bố số liệu này hôm 29/3.

Trong giai đoạn từ tháng một đến hết tháng ba, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt hơn 178 tỷ đô la. Trong số này, xuất khẩu đạt hơn 93 tỷ đô la và nhập khẩu là 84,98 tỷ đô la.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam trong quý vừa qua là điện tử, máy tính và phụ kiện, điện thoại, hàng dệt may với giá trị xuất khẩu là hơn 49 tỷ đô la, chiếm 52,7% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Theo số liệu thống kê được công bố, xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam đã tăng 17% sau khi giảm 4,4% vào năm ngoái.

Tuy nhiên, khu vực công nghiệp và xây dựng đang bị chậm lại ở mức tăng 6,28% so với con số 7,35% ở quý trước đó.

Hai lĩnh vực sản xuất điện thoại di động và xe hơi đều giảm ở mức 13,3% và 11,3%.

Các nhà máy sản xuất hàng cho hãng nước ngoài là Samsung và Adidas đưa ra mục tiêu đạt tăng trưởng là 6% và 6.5% trong năm nay, tương đương như mục tiêu đề ra vào năm ngoái nhưng không đạt được khi GDP của Việt Nam chỉ đạt tăng trưởng 5%.

Hãng tin Nikkei Asia nhận định, cuộc chiến chống tham nhũng với diễn biến mới nhất trong tháng này là việc Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng từ chức cùng với vụ án tham ô lớn ở Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đang bị xét xử đang ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của Việt Nam khi các quan chức sợ phải đưa ra quyết định vì sợ sai trong khi các doanh nghiệp nước ngoài phàn nàn về khó khăn vay vốn cũng như xin giấy phép.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.