Lọc dầu Nghi Sơn được hỗ trợ tài chính để tiếp tục hoạt động

RFA
2022.01.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn
NSRP

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (NSRP) vừa được cấp tiền để tiếp tục hoạt động bình thường. Truyền thông Nhà nước loan tin này hôm 28/1.

Trước đó, vào tuần trước, có thông tin từ báo quốc tế dẫn nguồn quan chức giấu tên của NSRP cho biết nhà máy có nguy cơ phải ngừng hoạt động hoàn toàn vào tháng hai vì thiếu tiền trả tiền mua dầu thô, và hiện nhà máy đã phải cắt giảm công suất xuống còn khoảng 80%.

Vào tối ngày 28/1, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), cổ đông lớn của NSRP, cho biết PVN đã đàm phán và đạt được thoả thuận với các đối tác nước ngoài tại NSRP. Các bên đã chấp thuận nguyên tắc tái cấu trúc nhà máy này do PVN đề xuất và thống nhất hỗ trợ nguồn lực tài chính ngắn hạn thông qua gia hạn cơ chế RPA. Ngoài ra, PVN đồng ý thanh toán sớm hợp đồng FPOA để giúp nhà máy cải thiện dòng tiền, tiếp tục sản xuất trong thời gian hoàn thiện phương án tái cấu trúc.

VNexpress trích lời một chuyên gia trong lĩnh vực xăng dầu giấu tên nhận định rằng, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn chưa thể hồi phục ngay 100% công suất, sau khi đã cắt giảm 25% trong thời gian ngắn vì phải mất thời gian cho việc giải ngân tiền và nhập dầu thô về.

NSRP là nhà máy có vốn đầu tư chín tỷ đô la và là nhà máy lọc hoá dầu lớn nhất của Việt Nam, đặt tại tỉnh Thanh Hoá. Nhà máy có công suất 200.000 thùng dầu thô một ngày, tương đương 10 triệu tấn dầu thô mỗi năm.

PVN hiện nắm 25,1% cổ phần của nhà máy. Các tập đoàn của Nhật Bản gồm Idemitsu Kosan Co. và Kuwait Petroleum hiện nắm giữ 35,1%, công ty Mitsui Chemical Inc nắm 4,8% cổ phần.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
03/02/2022 15:05

Dầu hút lên bán chia chác cho nhau,vịn cớ lỗ rồi lấy tiền thuế của dân đắp vào.
Vòng quay này sẽ chấm dứt khi hoặc chế độ khốn nạn này bị khai tử hoặc tài nguyên đất nước cạn kiệt!!!

Xem toàn trang