Bộ Công an soạn thảo 3 văn bản hướng dẫn thi hành Luật An ninh Mạng

RFA
2018.10.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
an-ninh-mang-3-960.jpg Buổi họp Ban Soạn thảo và Tổ Biên tập 3 văn bản hướng dẫn thi hành Luật An ninh hôm 9/10/2018.
Courtesy bocongan.gov.vn

Bộ Công an đang soạn thảo 3 văn bản hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng mà Quốc Hội Việt Nam thông qua vào ngày 12 tháng 6 vừa qua và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2019.

Truyền thông quốc nội loan tin vừa nêu hôm 10 tháng 10 năm 2018.

Truyền thông trong nước cho biết trưởng ban soạn thảo các văn bản hướng dẫn thi hành Luật An ninh này là ông Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an.

Sau khi Luật An ninh Mạng được thông qua 30 ngày, ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra quyết định giao cho Bộ Công an xây dựng 3 văn bản gồm: Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết về trình tự, thủ tục áp dụng một số biện pháp bảo vệ an ninh mạng; nghị định quy định chi tiết một số điều trong Luật An ninh mạng và cuối cùng là danh mục hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.

Phát biểu tại buổi họp Ban Soạn thảo và Tổ Biên tập, ông Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng là những văn bản quan trọng và phức tạp, liên quan trực tiếp đến an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội… có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của nhiều bộ, ngành…

Ông Tô Lâm cũng cho biết, theo yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng phải nhanh chóng hoàn thiện để trình chính phủ xem xét nhằm đảm bảo có thể thi hành từ ngày 1 tháng 1 năm 2019.

Vào ngày 10 tháng 6 vừa qua, dân chúng tại nhiều nơi ở Việt Nam tiến hành biểu tình chống hai dự luật Đặc Khu và An Ninh Mạng. Dự luật Đặc Khu gây quan ngại về việc đất đai bị rơi vào tay người Trung Quốc khi qui định cho thuê 99 năm và ở ba vị trí chiến lược của đất nước là Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

Những người phản đối dự luật An Ninh Mạng cho rằng đây là công cụ để siết chặt quyền tự do phát biểu của người dân trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay.

Dù bị dân chúng phản đối, thế nhưng Quốc Hội Việt Nam Khóa 14 tại kỳ họp thứ 5 vẫn thông qua dự luật An Ninh Mạng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.