Cựu tội phạm an ninh mạng bị kết án ở Mỹ đầu quân cho Trung tâm An ninh mạng Quốc gia của Việt Nam

RFA
2020.12.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cựu tội phạm an ninh mạng bị kết án ở Mỹ đầu quân cho Trung tâm An ninh mạng Quốc gia của Việt Nam Hacker Ngô Minh Hiếu.
Zing

Ngô Minh Hiếu, 31 tuổi, một hacker từng bị Hoa Kỳ kết án 13 năm tù giam vì đánh cắp thông tin cá nhân của 200 triệu người xứ Cờ Hoa, vừa được Trung tâm An ninh mạng Quốc gia (NCSC) của Việt Nam tuyển dụng.

Truyền thông trong nước dẫn thông tin trên Facebook cá nhân anh Ngô Minh Hiếu và loan tin ngày 9/12.

Theo hình ảnh anh Hiếu đăng tải, anh đã nộp đơn xin việc cho NCSC và hiện là nhân viên duy nhất của trung tâm này ở thành phố Hồ Chí Minh.

Anh Hiếu cho biết sẽ nghiên cứu kỹ thuật và tìm ra các giải pháp để giúp giữ an toàn cho thông tin của mọi người và doanh nghiệp trên Internet.

NCSC là trung tâm trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. Phía trung tâm cho biết họ đang “trong quá trình tiếp nhận Ngô Minh Hiếu làm chuyên gia kỹ thuật.”

Trước đó, vào ngày 14/7/2015, anh Ngô Minh Hiếu đã bị Tòa án của Quận New Hampshire tuyên án 13 năm tù giam vì các tội gian lận chuyển khoản, gian lận danh tính, gian lận thiết bị truy cập và bốn tội danh lừa đảo và lạm dụng máy tính.

Theo lời khai của anh Hiếu với FBI, từ năm 2007 đến năm 2013, anh đã điều hành các trang web trực tuyến tại nhà mình ở Việt Nam, bao gồm “superget.info” và “findget.me,” để bán các gói thông tin cá nhân bị đánh cắp. Các gói này thường bao gồm tên, ngày sinh, số an sinh xã hội, số tài khoản ngân hàng và số định tuyến ngân hàng.

Anh Hiếu cũng thừa nhận đã mua và rao bán dữ liệu thẻ thanh toán bị đánh cắp, thường bao gồm số thẻ thanh toán, ngày hết hạn, số CVV, tên, địa chỉ và số điện thoại của nạn nhân. Anh Hiếu cho biết anh đã lấy được một số thông tin cá nhân bị đánh cắp bằng cách đột nhập vào một doanh nghiệp có trụ sở tại New Jersey và đánh cắp thông tin khách hàng.

Sở Thuế vụ đã xác nhận rằng 13.673 công dân Hoa Kỳ có thông tin cá nhân bị đánh cắp được bán trên các trang web của anh Ngô Minh Hiếu, đã trở thành nạn nhân thông qua việc nộp các tờ khai thuế thu nhập cá nhân gian lận trị giá 65 triệu đô la.

Riêng anh Hiếu đã kiếm được gần 2 triệu đô la từ kế hoạch của mình.

Đặc vụ Mỹ đã dụ anh Hiếu rời khỏi Việt Nam vào tháng 2/2013 thông qua một đề nghị làm ăn. Khi vừa tới Guam, Hiếu lập tức bị bắt và được đưa tới New Hampshire.

Ngô Minh Hiếu được trả tự do vào đầu năm 2019 và về Việt Nam vào tháng 8 vừa qua. Khi được trả tự do, Hiếu nói rằng anh ta hối hận về những gì mình đã làm và hy vọng một ngày nào đó sẽ có được công việc an ninh mạng.

Theo thông tin được đăng trên trang web tin tức bảo mật KrebsOnSecurity, anh Hiếu bày tỏ hy vọng công việc của anh có thể giúp thay đổi suy nghĩ của ai đó và nếu ít nhất một người có thể thay đổi và chuyển sang làm điều tốt sẽ làm anh rất vui.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
09/12/2020 12:41

Đảng có một hầm "bí mật quốc gia" tha hồ mà hack.

Duy Hữu ( USA )
11/12/2020 08:48

Đảng và Nhà nước đạo tặc, độc tài, tài phiệt, phong kiến Việt Cộng... dùng đạo tặc mạng Việt Cộng... để bảo vệ an ninh cho Đảng đạo tặc... bằng luật an ninh mạng đạo tặc, của Đảng đạo tặc, do Đảng đạo tặc, vì Đảng đạo tặc, nhưng ngụy danh " an ninh quốc gia ", nhưng ngụy danh Nhân dân Việt Nam để bịt mắt, bịt tai, bịt mồm, bịt miệng Quốc dân Việt Nam.

hà thành học sĩ
12/12/2020 02:14

Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã. Đảng cộng việt tầm đạo tặc việt. Tự nhiên thôi! Làm theo Đảng thì sống! nghịch Đảng thì xuống cống nghe hiếu!

Cù Min Hồ
12/12/2020 21:51

Việt cộng thành lập chế độ từ nòng súng và cướp bóc (nguồn gốc cộng sản là giai cấp ngu dốt nhưng liều mạng,giết người, cướp của, cướp chánh quyền) nên thành phần bất hảo được sử dụng trong bộ máy chính quyền để quấy rối, phá hoại, cướp tài khoản, v.v.. Việt cộng là thế đấy !

Xem toàn trang