Mất điện diện rộng ảnh hưởng đến các khu công nghiệp tại Việt Nam

2023.06.05
Mất điện diện rộng ảnh hưởng đến các khu công nghiệp tại Việt Nam Toà nhà có văn phòng của Samsung ở Hà Nội hôm 29/5/2023
Reuters

Mất điện diện rộng, có lúc đột ngột không thông báo, đang gây ảnh hưởng đến hoạt động của một loạt các khu công nghiệp tại miền Bắc Việt Nam nơi có các nhà máy của các hãng như Foxconn và Samsung.

Theo Reuters, hôm 5/6, Phòng Thương mại Châu Âu (EuroCham) - đại diện cho các công ty Châu Âu tại Việt Nam - đã gửi thư đến Bộ Công Thương nhằm thúc giục bộ này tìm giải pháp nhanh chóng để giải quyết tình hình.

Reuters dẫn lời của hai giới chức đầu tư địa phương giấu tên cho biết, một số khu công nghiệp ở các tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang đang phải đối mặt với tình trạng mất điện toàn bộ.

Một trong hai giới chức này nói với Reuters: “Chúng tôi sẽ làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vào trong ngày hôm nay để thảo luận tình hình và các biện pháp có để giới hạn các ảnh hưởng”.

Retuers trích lời ông Jean-jacques Bouflet, Phó chủ tịch EuroCham Vietnam nói: “Bộ Công thường Việt Nam nên có biện pháp khẩn cấp trước khi danh tiếng của Việt Nam là một trung tâm sản xuất toàn cầu đáng tin cậy bị ảnh hưởng”.

Báo Nhà nước dẫn thông tin từ EVN chi nhánh miền Bắc cho biết, điện cho nhà máy Canon ở Bắc Ninh sẽ bị cắt từ 8 giờ sáng thứ hai đến 5 giờ chiều thứ ba, và cho biết thêm là điện cho ít nhất năm khu công nghiệp và nhiều xã khác ở tỉnh Bắc Ninh sẽ bị cắt từng phần hoặc toàn bộ trong nhiều giờ ngay trong ngày đầu tiên của tuần này.

Hiện không rõ các công ty khác có bị ảnh hưởng không. Các công ty và EVN hiện chưa đưa ra lời bình luận nào về thông tin này.

Tình hình thiếu điện đã khiến Việt Nam phải tắt đèn nơi công cộng và các nhà sản xuất phải chuyển giờ hoạt động sang giờ khác giờ cao điểm để tiết kiệm điện. Hiện có khoảng hơn 11.000 công ty đồng ý cắt giảm sản xuất khi có thể.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
05/06/2023 12:01

Mây đen bảo phủ toàn cầu, mặt trời chiếu nóng nước ta.
Dân ta tắt quạt, tắt đen, tắt điện, ngủ sớm, quên cái đói.