Việt Nam nói Báo cáo Nhân quyền của Hoa Kỳ không chính xác

2024.04.25
Việt Nam nói Báo cáo Nhân quyền của Hoa Kỳ không chính xác Một công nhân đang trồng hoa trước một tấm biển kỷ niệm ngày 30/4 trên đường phố Hà Nội hôm 25/4/2024 (minh hoạ)
AFP

“Báo cáo nhân quyền thường niên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mặc dù đã phản ánh các thành tựu và bước tiến của Việt Nam trong việc bảo vệ quyền con người; nhưng rất tích vẫn tiếp tục đưa ra những thông tin không chính xác về tình hình thực tế của Việt Nam”.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng trả lời như vừa nêu tại cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội vào chiều ngày 25 tháng tư đối với câu hỏi liên quan của báo giới.

Bà Phạm Thu Hằng lặp lại điều được cho là “chính sách nhất quán” của Chính phủ Hà Nội “bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, trong đó coi con người là trung tâm, là động lực của quá trình đổi mới và công cuộc phát triển đất nước”.

Vào ngày 22 tháng tư (theo giờ miền Đông nước Mỹ), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố báo cáo về thực hành nhân quyền năm 2023 trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kết luận trong năm 2023 Việt Nam không có những thay đổi đáng kể về tình hình nhân quyền.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nhiều vấn đề nhân quyền quan trọng tại Việt Nam được báo cáo đáng tin cậy như tình trạng chính phủ cho giết hại người dân một cách phi pháp, tùy tiện; tình trạng giới chức chính phủ tra tấn, đối xử vô nhân đạo, độc ác; hoạt động cưỡng bức điều trị tâm lý, y tế; bắt giữ, giam cầm tùy tiện; hệ thống tư pháp không độc lập; đàn áp xuyên biên giới đối với những cá nhân tại nước khác; hạn chế nghiêm trọng quyền tự do biểu đạt, tự do báo chí, quyền tự do Internet; quyền tự do hội họp ôn hòa, tự do lập hội, quyền tự do tôn giáo - tín ngưỡng, quyền tự do đi lại; người dân không có quyền tự do ứng cử, bầu cử, quyền tự do tham gia các đảng phái chính trị; hạn chế các tổ chức cổ xúy cho nhân quyền; hạn chế một cách có hệ thống quyền tự do lập nghiệp đoàn công nhân; tệ nạn tham nhũng; nạn buôn người.

Báo cáo thực hành nhân quyền năm 2023 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nêu lại thống kê của các cơ quan truyền thông, các tổ chức Phi Chính phủ (NGOs), các nhà quan sát cho thấy tính đến ngày 31 tháng 10 năm 2023, Việt Nam giam giữ ít nhất 187 người do các hoạt động cổ xúy cho nhân quyền; trong số này có 162 người bị kết án và 25 người đang bị giam chờ ngày ra tòa.

Trong báo cáo về thực hành nhân quyền năm 2022, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nêu rõ Chính phủ Việt Nam thường khẳng định công tác vận động cho nhân quyền và dân chủ là hành động chống lại Đảng và Nhà nước cộng sản.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Huu, USA
25/04/2024 11:03

Mày có biết, mày có biết... đảng ông mày, đảng bà mày là ai không ?
Biết chứ, đảng ông mày làm càng láo, đảng bà mày nói láo càng hay.

Mày có biết, mày có biết... đảng bố mày, đảng bu mày là ai không ?
Ai chả biết... đảng bố mày nói càng hay, đảng bu mày làm càng láo.

vietconghanoi
25/04/2024 20:52

Nhớ ngày 30/4/75

Buồn lắm hôm nay ngồi nhớ lại
Chuyện xưa mà cứ ngỡ hôm qua
Tan nát từng đoàn quân kiêu dũng
Tang tóc trùm lên khắp mọi nhà!
Tháng Tư ngày cuối bao uất hận
Chiến bào bỏ lại súng gươm buông
Bọn ta cuồng loạn trong đau đớn
Đầu hàng như vết chém ngang lưng!
Từ đấy nhà tan đất mẹ buồn
Bao người con mẹ hận ly hương
Bao người còn lại trong tù ngục
Cuộc sống buồn như kiếp đoạn trường!
Bốn lăm năm rồi vẫn chưa nguôi
Nhìn về quê mẹ dạ ngậm ngùi
Đất biển mất dần vào giặc Bắc
Bạo quyền đàn áp vẫn chưa thôi!
Hôm nay kỷ niệm ngày quốc hận!
Ta nhìn lại ta hơn nủa đời
Ngồi khóc quê hương buồn vận nước
Bao giờ đất mẹ được yên vui?
Mong cho đất mẹ được yên vui
Người biết thương người khắp mọi nơi
Và ngày quốc hận không còn nữa
Ta lại gặp nhau nở nụ cười.
Ngọc Trân