Canada điều tra phòng vệ thương mại đối với mặt hàng dây thép của Việt Nam

2024.03.05
Canada điều tra phòng vệ thương mại đối với mặt hàng dây thép của Việt Nam Công nhân dựng các cọc thép cho bê tông tại một công trường xây dựng ở Hà Nội hôm 2/6/2016
AFP

Canada sẽ tiếp tục nghiên cứu, điều tra nhằm áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đối với mặt hàng dây thép nhập khẩu từ Việt Nam.

Cục Phòng vệ Thương mại thuộc Bộ Công Thương Việt Nam thông báo như vừa nêu và truyền thông Nhà nước loan tin ngày 4/3.

Dây thép là một trong số ít còn lại của những mặt hàng/loại hình thép Việt Nam bị Canada khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại. Tính đến nay, Canada đã khởi xướng điều tra tám vụ việc phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng thép xuất khẩu của Việt Nam; trong số này có năm vụ việc chống bán phá giá, hai vụ việc chống trợ cấp và một vụ việc tự vệ.

Dây thép là mặt hàng được ứng dụng rộng rãi trong bê tông dự ứng lực (PC Wire), khung dù, hạt bi sắt lốp xe (TBW), dây piano, lõi của các dây dẫn, dây cáp dùng cho thang máy, cần cẩu, lõi điện cực hàn, đinh…

Vào năm 2020, tổng kim ngạch dây thép Việt Nam xuất sang Canada là 10 triệu USD. Vào năm 2021, con số này tăng lên hơn gấp đôi 21 triệu USD; sang năm 2022 lên 40 triệu USD.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.