Việt Nam nói vụ 39 người chết trong container ở Anh là "một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng"

RFA
2019-11-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong một họp báo ở Hà Nội
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong một họp báo ở Hà Nội
Reuters

Sáng 2-11-2019, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng phát biểu về thông tin của Cảnh sát Anh trước đó cho hay họ tin tưởng rằng 39 nạn nhân đều là người Việt.

"Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 1/11/2019, cảnh sát hạt Essex vừa thông báo có nạn nhân người Việt, chưa xác định danh tính cụ thể trong vụ 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Đông Bắc London, Anh. Về việc này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này.

Ngay từ đầu vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh phối hợp trực tiếp với các cơ quan chức năng, các địa phương Việt Nam và Anh, cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân, mở đường dây nóng, tiếp nhận thông tin và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam. Đại sứ quán cũng đã chuyển kết quả nhận dạng nạn nhân từ cảnh sát Anh cho các cơ quan chức năng Việt Nam để kiểm tra chéo.

Hiện Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan cảnh sát Anh đang nỗ lực phối hợp tích cực xác minh danh tính các nạn nhân, nghi là người mang quốc tịch Việt Nam và sớm công bố thông tin.

Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng và phải bị trừng trị đích đáng. Việt Nam kêu gọi các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm mua bán người, không để tái diễn những thảm kịch đau lòng tương tự.

Chúng tôi cảm ơn và đánh giá cao chính phủ Anh, các cơ quan liên quan và địa phương của Anh đã tích cực triển khai khám nghiệm, cung cấp thông tin về nhận dạng và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam trong thời gian qua. Chúng tôi hy vọng phía Anh sớm hoàn tất điều tra vụ việc, nghiêm trị những kẻ phải chịu trách nhiệm về thảm kịch này."

Ý kiến (4)
Share

Nhân Bản

nơi gửi Việt Nam

Ủa lúc mới nghe tin các báo đài VN đều đăng tin công kích 39 người đó là người Trung quốc nghèo hèn mà

04/11/2019 21:29

Phạm Bảo

nơi gửi Sài Gòn

Chắc chắn quan chức cộng sản Việt Nam đang nghĩ cách "làm tiền" trên xác chết và sẽ gây khó khăn cho những gia đình họ

03/11/2019 01:10

Thống khổ nhân

nơi gửi Toronto

Từ hồi cải cách ruộng đất, đến cuộc chiến huynh đệ tương tàn, thảm sát mậu thân, tù cải tạo, kinh tế mới, thuyền nhân vượt biển... biết bao nhiêu cái chết oan khiên còn ghê rợn hơn vụ này bởi đâu vậy và đó không phải là một thảm cảnh nhân đạo sao? Bà Thu Hằng có dám tuyên bố chính nhà nước Cộng-sản VN là tội phạm và yêu cầu quốc tế lên án và xử tội không? Nếu không thì còn tiếp tục những cái chết thê thảm khác như kiểu Thứ-trưởng Bộ Giáo-dục té từ tầng 8 xuống.

02/11/2019 22:48

Trần Lú

nơi gửi TPHCM

Tổ chức buôn người, vượt biên vào các QG khác bất kể đến tính mạng dân lành thì không ai bằng ĐCSVN, ngay sau 1975, đây là quốc sách để tịch thu nhà cửa, gom vàng của đảng ta, chuyện 39 nạn nhân vừa qua là nhỏ thôi, đã từng có hơn 1/2 triệu người chết ngoài biển đông vì trốn chạy thiên đường cs, lịch sử sẽ còn ghi mãi tội ác này. Ngày nào còn đảng, dân Việt còn bị bán buôn như súc vật thôi.

02/11/2019 14:50

Xem toàn trang