Vụ thi thể người Việt trôi giạt ở Đài Loan: Tiến hành bảo hộ công dân

2023.03.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vụ thi thể người Việt trôi giạt ở Đài Loan: Tiến hành bảo hộ công dân Nhân viên cứu hộ Đài Loan tìm thấy xác người trên biển
CNA

Phó phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nói, các cơ quan ngoại giao đang phối hợp với phía Đài Loan để xác minh nhân thân những người gặp nạn và tiến hành bảo hộ công dân.

Hôm 30/3/2023, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:

"Liên quan tới thông tin phát hiện một số thi thể người nước ngoài trong khu vực biển Đài Loan, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cho biết, các cơ quan chức năng Đài Loan thông báo phát hiện 11 thi thể trôi dạt trên biển, trong đó có một số thi thể mang giấy tờ tuỳ thân Việt Nam.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng Đài Loan tìm hiểu thông tin vụ việc."

Bà Hằng cũng cho hay, ngày 23/3, Cục lãnh sự - Bộ Ngoại giao gặp đại diện Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội (hoạt động như một Đại sứ quán trên thực tế-PV) đề nghị phối hợp thúc đẩy các cơ quan chức năng Đài Loan xác minh thông tin, hỗ trợ cơ quan đại diện Việt Nam tại Đài Loan tiến hành các biện pháp lãnh sự.

Bà Hằng nói thêm rằng, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Đài Loan, thân nhân những người được cho là mất tích tiến hành các thủ tục xác minh nhân thân và triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Trong thông báo của mình trên trang chủ chính thức, Bộ Ngoại giao sử dụng cụm từ Đài Loan (Trung Quốc) như thể hiện tính kiên trì của chính phủ Việt Nam đối với chính sách Một Trung Quốc.

Như chúng tôi đã thông tin, Cục Cảnh sát biển Đài Loan hôm 29/3 thông báo phát hiện 16 thi thể trôi giạt trên vùng biển phía tây hòn đảo từ tháng hai nghi là người Việt.

Đến ngày 30/3, có thêm bốn thi thể tiếp tục được tìm thấy, trong số 20 thi thể này xác định được bảy người Việt, chín người Đài và bốn người chưa được nhận diện.

Bảy người Việt nằm trong số 14 người mất tích khi đang trên đường vượt biển từ Trung Quốc, theo một danh sách của cơ quan đại diện Việt Nam cung cấp cho phía Đài Loan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.