Tàu Buồm của Hải quân Việt Nam thăm Thái Lan và Campuchia

RFA
2018.04.18
000_Hkg9327522 Chiếc tàu ngầm loại Kilo (do Nga sản xuất) đầu tiên giao về cho hải quân Việt Nam, tháng 1/2014.
AFP

Một chiếc tàu buồm của hải quân Việt Nam mang tên Lê Quý Đôn, rời cảng Nha Trang lên đường đến Campuchia và Thái Lan vào ngày 15 tháng 4 vừa qua trong chuyến thăm giao lưu kết hợp huấn luyện với hải quân hai nước.

Báo mạng của Hải quân Việt Nam loan tin này và cho biết thêm rằng các học viên sĩ quan hải quân tham gia chuyến đi sẽ được huấn luyện đi biển đường dài, nâng cao khả năng chỉ huy, sử dụng vũ khí, xử lý tình huống thực tế trên biển.

Tham gia chuyến đi này còn có các cán bộ của quân chủng hải quân do Đại tá Nguyễn Đức Nam, Phó Giám đốc Học viện Hải quân làm trưởng đoàn.

Theo báo mạng Diplomat chuyên về thời sự khu vực Châu Á Thái Bình Dương, chiếc tàu buồn Lê Quý Đôn được đóng tại Ba Lan, gia nhập lực lượng hải quân Việt Nam vào tháng Ba năm 2016, và là một trong những chiếc tàu buồm hiện đại nhất thế giới.

Trước chuyến đi lần này, vào tháng 3 vừa qua, tàu buồm Lê Quý Đôn cũng đã thực hiện những chuyến đi trao đổi kinh nghiệm hải quân, và huấn luyện với Brunei, Philippines, và Trung Quốc.

Nhân chuyến đi mới nhất của Tàu buồm Lê Quý Đôn, Báo Diplomat nhận xét rằng Việt Nam đang xây dựng một trong những lực lượng hải quân mạnh nhất Đông Nam Á, để bảo vệ quyền lợi của mình, cũng như gia tăng quan hệ với những quốc gia khác trong lĩnh vực hàng hải. Tờ báo gọi các chuyến thăm và tham gia huấn luyện chung của hải quân với các nước láng giềng là chiến lược ngoại giao biển của Việt Nam.

Đại tá Nguyễn Đức Nam cho biết chuyến thăm lần này của tàu Lê Quý Đôn là nhằm tăng cường tình hữu nghị, lòng tin và hiểu biết lẫn nhau giữa hai quân các nước, thúc đẩy trao đổi giữa hai quân các nước tạo điều kiện nâng cao khả năng đối phó với những thách thức.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.