Việt Nam nói được tổ chức Thượng đỉnh Mỹ - Triều là dấu hiệu tích cực

RFA
2019.02.12
000_P507S-960.jpg Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tiếp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng vào chiều ngày 31 tháng 5 năm 2017.
AFP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào hôm 12/2 phát biểu cho rằng việc lựa chọn Việt Nam là địa điểm tổ chức cho cuộc gặp vào cuối tháng này giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-Un cho thấy rằng Việt Nam đang đi đúng hướng.

Hãng tin Reuters loan tin cùng ngày trích lời của ông Nguyễn Xuân Phúc nói rằng sự kiện quan trọng trên cho thấy môi trường đầu tư ở Việt Nam là tốt, mô hình phát triển tại Việt Nam là đúng hướng. Đặc biệt, ông Thủ tướng Việt Nam cho rằng an ninh và an toàn ở Việt Nam tuyệt vời.

Ông Nguyễn Xuân Phúc hứa hẹn Việt Nam sẽ chứng tỏ vai trò quốc tế của nước nhà và sẽ làm hết mình để danh tiếng vang xa.

Trước đó vào buổi chiều 11/2, Thủ tướng Việt Nam tại Cuộc họp Thường trực Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ Ngoại giao tổ chức chu đáo cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tại Hà Nội vào cuối tháng này.

Hãng tin AFP phân tích một trong những lý do khiến Việt Nam là nơi được lựa chọn để tổ chức Thượng đỉnh lần này là vì tình hình an ninh ở Việt Nam được thắt chặt mọi lúc. Nhà cầm quyền Hà Nội được nhận định sẽ kiểm soát chặt chẽ báo chí và đám đông cho sự kiện thu hút sự theo dõi toàn cầu này.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un trong Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Bắc Hàn ở Singapore ngày 12/6/2018.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un trong Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Bắc Hàn ở Singapore ngày 12/6/2018.
AFP

Ông Cheon Seong Whun, một chuyên gia tại Viện Nghiên cứu các Chính sách Asan ở Seoul, nói một lý do khác khiến Trump chọn Việt Nam là vì muốn ra dấu cho Bắc Kinh thấy Bắc Hàn không còn nằm trong tay Trung Quốc, và Mỹ là một đối trọng đối với sự ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Tuần rồi, Tổng thống Trump xác nhận sẽ gặp gỡ Chủ tịch Kim Jong-Un tại Thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào hai ngày 27 và 28 tháng 2. Đây là cuộc gặp tiếp theo Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất tổ chức tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái, nhằm đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Đây cũng sẽ là lần đầu tiên Đương kim lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-Un đến thăm Việt Nam. Lần cuối một lãnh tụ Bắc Hàn thăm Việt Nam là ông Kim Il Sung, ông nội của Kim Jong-Un, vào năm 1961.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo từng nói vào năm ngoái rằng Bắc Hàn có thể xem Việt Nam như một ví dụ và noi gương theo Hà Nội trong việc bình thường hóa quan hệ với Washington và để phát triển thịnh vượng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.