Việt Nam nói Trung Quốc tiếp tục tập trận tại Biển Đông gây hại cho đàm phán COC

RFA
2020-10-01
Share
  ttt Hình minh hoạ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại một họp báo ở Hà Nội hôm 3/8/2017
Reuters

"Việc Trung Quốc liên tiếp tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC)".

Đó là trả lời của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam vào ngày 1 tháng 10 tại cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội trước câu hỏi về phản ứng của Việt Nam đối với cuộc tập trận mới nhất mà Trung Quốc cho tiến hành gần quần đảo Hoàng Sa.

Ngoài trả lời như vừa nêu, bà Lê Thị Thu Hằng lặp lại câu nói lâu nay là "Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế".

Hôm thứ hai 28 tháng 9 vừa qua, Reuters loan tin Trung Quốc tiến hành đồng thời 5 cuộc tập trận tại những vùng biển quanh Hoa Lục. Trong số này có 2 cuộc diễn ra gần quần đảo Hoàng Sa hiện đang có tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Hồi đầu tháng 9 vừa qua, Trung Quốc cũng vừa tiến hành các cuộc tập trận hải quân dọc theo bờ biển phía Đông Bắc và phía Đông của Hoa Lục.

Vào tháng 8, Trung Quốc cũng tiến hành 4 cuộc tập trận tại các vùng gồm Bột Hải, Hoàng Hải, biển Hoa Đông và Biển Đông.

Cũng tại cuộc họp báo ngày 1 tháng 10, bà Lê Thị Thu Hằng lên tiếng hoan nghênh lập trường của các nước khác về vấn đề Biển Đông mà theo bà này phù hợp với luật pháp quốc tế.

Phát biểu này của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam được đưa ra sau khi vào ngày 16 tháng 9 vừa qua nhóm 3 nước Anh, Pháp, Đức gửi công hàm đến Liên Hiệp Quốc phản đối đòi hỏi chủ quyền quá đáng của Trung Quốc tại Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang