Việt Nam: các công ty đối mặt tình trạng thiếu hụt nguyên liệu do khủng hoảng thiếu điện ở Trung Quốc

RFA
2021.10.01
Việt Nam: các công ty đối mặt tình trạng thiếu hụt nguyên liệu do khủng hoảng thiếu điện ở Trung Quốc Ảnh minh họa: Nhà máy Maxport, nơi sản xuất quần áo năng động cho các nhãn hiệu quần áo dệt khác nhau, ở Hà Nội ngày 21/9/2021.
AFP

Các công ty tại Việt Nam đến nay vẫn chưa báo cáo về các vấn đề liên quan thu mua nguyên liệu thô hoặc các nguyên liệu đầu vào khác trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng kéo dài ở nước láng giềng Trung Quốc, nơi cung cấp nguyên liệu và thiết bị cho lĩnh vực sản xuất đang bùng nổ tại đất nước hình chữ S. Hãng tin Reuters dẫn nguồn từ Bộ Công thương Việt Nam đưa tin ngày 1/10.

Tin cho biết, Trung Quốc đang phải vật lộn với tình trạng thiếu điện trong bối cảnh nguồn cung than thắt chặt, tiêu chuẩn khí thải khắt khe hơn và nhu cầu sản xuất mạnh mẽ.

Dù vậy, theo Bộ Công thương, các công ty ở Việt Nam không báo cáo bất kỳ vấn đề nào về tình trạng thiếu nguyên liệu, nhưng nhu cầu đối với nguyên liệu nhập khẩu của các nhà sản xuất tại Việt Nam đã giảm mạnh sau các đợt ngăn chặn vi-rút corona ở các tỉnh công nghiệp trọng điểm trong những tháng gần đây.

Những đợt giãn cách toàn xã hội tại nhiều tỉnh thành trên cả nước cũng đã buộc các công ty kinh doanh sử dụng nhiều lao động, như những nhà cung cấp cho các thương hiệu như Nike và Adidas, phải tạm ngừng hoạt động.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và là nhà cung cấp nguyên liệu chính cho các ngành như may mặc và da giày.

Số liệu Hải quan của Việt Nam cho biết nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm nay đã tăng 47% so với một năm trước đó lên 72 tỷ USD.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
01/10/2021 13:05

Doanh nghiệp không báo cáo bộ Công thương không có nghĩa là họ không khó khăn, mà điều đó nói lên là bộ CT chẳng giúp ích gì cho họ, đến chính phủ còn không làm được gì thì nói gì đến một cơ quan cấp bộ. Doanh nghiệp ở VN phải tự bơi mà thôi!