Việt Nam bác tin phối hợp với Thái Lan tăng giá gạo xuất khẩu

2022.09.22
Việt Nam bác tin phối hợp với Thái Lan tăng giá gạo xuất khẩu Công nhất chất gạo vào nhà máy ở thành phố Cần Thơ hôm 23/8/2015
Reuters

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Lê Minh Hoan hôm 22/9 nói bộ nông nghiệp Việt Nam và Thái Lan đã có các hoạt động hợp tác chung nhưng không có việc phối hợp tăng giá gạo xuất khẩu. Reuters loan tin này vào cùng ngày.

Trước đó, trang tin Nikkei của Nhật dẫn lời các quan chức chính phủ Thái Lan cho biết từ ngày 6 đến 7/10 tới đây, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan Chalermchai Sri-on sẽ sang thăm Việt Nam và thảo luận với Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam về vấn đề giá gạo xuất khẩu.

Theo Nikkei, Việt Nam và Thái Lan có thể tăng giá gạo khoảng 20%. Giới chuyên gia dự đoán điều này có thể khiến giá lương thực tăng cao hơn và làm gia tăng lạm phát toàn cầu trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine vẫn còn tiếp diễn.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội vào ngày 22/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao chưa có thông tin về chuyến thăm của Bộ trưởng Nông nghiệp Thái Lan.

Trả lời câu hỏi về việc hợp tác tăng giá gạo, bà Hằng khẳng định, Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm trong các vấn đề toàn cầu, trong đó có vấn đề an ninh lương thực. Trong bối cảnh hiện nay, từ đầu năm đến nay, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh khối lượng xuất khẩu lương thực, trong 7 tháng đầu năm đã đạt kỷ lục 4,19 triệu tấn, tăng 20.5% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Với vai trò là quốc gia xuất khẩu lúa gạo hàng đầu thế giới, Việt Nam luôn tôn trọng quy luật thị trường, tuân thủ quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các hiệp định thương mại quốc tế mà Việt Nam đã ký kết”, bà Hằng nói.

Hôm 29/8 vừa qua, Bộ Nông nghiệp Thái Lan ra thông báo cho biết Thái Lan và Việt Nam vừa đạt được thỏa thuận hợp tác cùng tăng giá gạo xuất khẩu.

Sản lượng gạo do Thái Lan và Việt Nam sản xuất hiện chiếm 10% sản lượng gạo toàn cầu, trong khi lượng gạo xuất khẩu của hai nước chiếm khoảng 26% lượng gạo xuất khẩu toàn cầu, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tom
20/05/2023 21:09

Việt - Nam , Với vai trò là quốc gia xuất khẩu lúa gạo hàng đầu thế giới Nhưng Gạo của VN không thề chen chân vào Thị Trường California , Ngược lại chỉ toàn là Gao Tháiland ttràn ngập. ???