Việt Nam khẩn cấp đối phó xói mòn, sạt lở ở khu vực ĐBSCL

RFA
2019-09-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Lực lượng chức năng tỉnh Cà Mau  khẩn trương khắc phục những đoạn đê bị sạt lở
Lực lượng chức năng tỉnh Cà Mau khẩn trương khắc phục những đoạn đê bị sạt lở
Courtesy of báo chính phủ (Bạch Thanh)

Reuters vào ngày 24 tháng 9 dẫn truyền thông trong nước cho biết, chính quyền 6 tỉnh Long An, An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Sóc Trăng và Cà Mau đã công bố tình trạng khẩn cấp chống sạt lở bờ sông do xói mòn.

Trong đó, riêng tỉnh Cà Mau, hơn 25km bờ sông cần phải có biện pháp xử lý khẩn cấp nếu không một trong những khu vực bị ảnh hưởng sẽ là phía Tây Nam của TPHCM.

Đặc biệt, tình trạng sạt lở, xói mòn còn ảnh hưởng đến các khu dân cư, khu hành chính, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Thay đổi khí hậu cũng là một trong những nguyên nhân chính được nhắc đến nhiều năm nay khiến cho tình trạng sạt lở ở ĐBSCL càng tăng. Có thể nói, nguyên nhân chính là những con đập ở thượng nguồn các nước Lào, Campuchia và Trung Quốc đã ngăn chặn sự bồi lắng ở hạ nguồn sông Mekong.

Trong tháng 7, độ sâu của sông Mekong đoạn biên giới giữa Lào và Đông Bắc Thái Lan đã giảm dưới 1.5 mét so với mức trung bình là 8m vào cùng thời điểm trong năm bởi vì khô hạn và hoạt động của các con đập ở thượng nguồn.

Chính quyền tỉnh Cà Mau đã kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 74 tỉ đồng cho các dự án khẩn cấp bảo vệ kè biển chống xói lở phía Tây của tỉnh.

Hiện tại tỉnh Cà Mau, một khu vực mất khoảng 80 to 100m đất mỗi năm do xói mòn, sạt lở bao gồm cả khu vực rừng phòng hộ.

Ý kiến (2)
Share

Thần Nhĩ

nơi gửi Trái Đất..!

Ngọc Hoàng Trên cao, nhìn cảnh thiên tai ở VN< vội rùng mình, viết giấy triệu Thủy Thần, dưới Thủy Cung lên tra hỏi..!
Thủy Thần vội trả lời, Tâu ngọc Hoàng Từ ngàn xưa cho tới 1975, Chúng thần luôn làm việc chăm chỉ, đả sai Thần Hà Bá,phối hợp với Thần, Tôm , Cua , Cá, dưới thủy cung, tạo sóng , mang Phù Sa về bời đáp cho đất nước VN,. NHưng kể từ sau 1975 , toàn thể nưóc VN đã bị một đám Yêu Tinh tu luyện đã lâu, đã giáng trần với danh xưng là đảng CSVN . cai trị toàn đất nưóc Việt, và bọn này bắt đầu tàn Phas1 đất nước Việt từ trên rừng, trên núi, xuống tới đồng bằng rồi lan cả ra biển , đâu đâu cũng bị tàn phá nặng nề , mà Chúng Thần dưới THủy Cung vẫn cố ra sức ngày đêm 3 ca làm việc, bồi đắp, từ trên nuí cho tới sông , suối , biển, Nhưng không thể nào bằng đưọc sự tàn phá đất nước này của đám đảng viên CSVN.Thậm chí chúng còn đang âm thầm bán luôn mảnh đất hình chữ S này cho đám Ma Vưong Tầu Chệt , để bọn này tàn hại thêm thân dân dưói Thủy Cung của Thần.
Kính mong Ngọc Hoàng xoi xét. Và Hôm nay Hạ Thần chính thức xin Từ chức..Long Vưong ... Bởi nhiệm vụ đưọc giao, đã không thể nào hoàn thành.
Trước khi Thần về lại Thủy Cung, Thần xin hiến một kế .. " Ngọc Hoàng cần Tấu với Phật Tổ, xin cho Ngài Tề Thiên Đại Thánh hạ giới , mới diệt hết đám Yêu Tinh CSVN này..! Thưa Ngọc Hoàng, giờ ngoài sân đình, tiếng than của dân Oan đất việt, vẫn ầm vang bên ngoài cung điện, không hề dứt tiếng.
Ngọc Hoàng : Vậy thì ta tiêu diệt luôn nước VN, bằng cách cho chìm dần luôn xuống lãnh địa của ngươi, để ngươi cai trị bọn Yêu Tinh này ..!
Long Vương : A^1y chết..Ngọc Hoàng không thể làm vậy đưọc, chỉ có chết hết dân oan nước Việt..chớ còn bọn Quỷ Vương CSVN , thì lúc đó chúng chạy ráo trọi qua Mấy nước ăn hiền ở lành, và đầy lònh nhân đạo như Hoa Kỳ, cùng Châu Âu , để núp bóng , rồi dần bọn Yêu Tinh này lại phá hoại những đất nưòc này thì hỏng bét..!
NGọc Hoàng : vờ đầu, gãi tai, nhìn bao công thần , chờ hiến kề..rồi tuyên bố..
Long Vương , nhà ngưoi vẫn làm Long Vương, giờ trước măt ngươi ngưng mọi công việc bồi đáp phù sa , bấy lâu nay.và lệnh cho Binh Tôm , Tứớng Cá phải ngày đêm luyện tập để đối phó với Yêu Tinh CSVN..Cho dù khi luyệt tập sẽ tạo sóng cao, đất lở..ta không quan tâm tới.! Giờ ta phải đi thỉnh ý Đức Phật Tổ đây..!

25/09/2019 22:21

Người Quan Sát

nơi gửi Quả đất

Đây là một ý kiến bạn đọc :" Hết chiến tranh rồi đảng csvn nó tiếp tục lừa ,tụi nó vắt kiệt sức : sức người và sức đất để xuất khẩu gạo cho tụi nó....đảng csvn tàn phá sự ưu ái của ông Trời ban cho dân đồng bằng sông CL...kết quả là gì ,hết gạo hết cá...Rồi đây dân miền Tây sẻ là dân du mục.... " ( Nam phần
nơi gửi Chín khúc )

Quả thật của đáng tội . Sau khi bọn vô học nắm quyền lãnh đạo , chúng thực thi câu :
Nghiêng đồng đổ nước ra khơi
Vắt đất ra nước , thay trời làm mưa .

Hệ thống đê bao khép kín để chống lũ, bảo vệ nhà cửa và sinh mạng người dân cùng với dự án thoát lũ ra biển Tây, được khởi động trong thập niên 1990 dưới thời Thủ tướng Võ Văn Kiệt, đã gây bao tang tóc hệ lụy cho đồng bằng Cửu Long trong dài hạn.

Người ngu có tầm nhìn ngắn hạn , qua khỏi lỗ mũi chút đỉnh . Hậu quả là Đồng Tháp Mười càng ngày càng khô cằn sỏi đá , càng teo tóp , càng lún sâu so với mực nước biển ! Còn đâu cái tên đất nổi , đất bồi một thưở !

Hệ thống đê bao và bờ bao , sáng tác của VVK đỉnh cao trí tuệ loài người,có tổng chiều dài 13.000 km, trong đó riêng bờ bao chống lũ tháng 8 để bảo vệ lúa hè thu dài 7.000 km. Nông dân đồng bằng sông Cửu Long đã trải qua hơn 20 năm sống và canh tác trong các đê bao, ba vụ lúa quanh năm bao gồm đông xuân, hè thu và thu đông.

Nay đất bạc màu , cằn cỗi , khô khốc .... bởi bàn tay lũ vô học . Rồi đổ vạ cho biến đổi thời tiết , quả đất ấm dần lên !!!
Thủy điện thượng nguồn quả có gây tác hại , nhưng ta hại ta là chính , ta hại ta nhiều hơn thủy điện hại ta .

Hãy trả lại thiên nhiên cho đồng tháp , hãy phá bỏ tức khắc các đê bờ bao bọc... ngăn phù sa ngăn nước ngọt làm mát đất quê hương .... Đồng bằng Nam bộ dù lũ lụt vẫn dư dả xuất cảng gạo thóc , mỗi năm đất phù sa bồi đắp thêm , lấn thêm ra biển .

Hãy can đảm nhận sai trái , nhận lỗi lầm để sửa chữa , kẻo không kịp , không còn thời gian , nếu không muốn đồng tháp mười nằm dưới mực nước biển , dù đớn đau cũng phải làm ... vì đó là tiền đồ của Dân tộc !

Nay từ thưở cắt mạng thành công , đồng bằng Cửu Long đang giẫy chết , thoi thóp từng ngày vì đoàn Thanh Niên Xung Phong , vì đầu óc vĩ đại của đảng và nhà nước , mà Võ văn Kiệt là một điển hình !!! Ôi còn gì ngạo mạn hơn :
Nghiêng đồng , đổ nước ra khơi
Vắt đất ra nước , thay trời làm mưa !!!!

24/09/2019 12:01

Xem toàn trang