Ngân hàng Phát triển Châu Á cho Việt Nam vay 188 triệu đô la để nâng cấp hạ tầng các tỉnh nghèo

RFA
2018.12.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Một gia đình dân tộc Hmong nghỉ ăn trưa trong khi thu hoạch lúa  ở huyện Mù Cang Chải, tỉnh miền núi phía bắc Yên Bái Một gia đình dân tộc Hmong nghỉ ăn trưa trong khi thu hoạch lúa ở huyện Mù Cang Chải, tỉnh miền núi phía bắc Yên Bái
AFP

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã phê duyệt khoản vay trị giá 188 triệu đô la Mỹ cho Việt Nam nhằm cải thiện và nâng cấp gần 200 km đường giao thông ở vùng Tây Bắc Việt Nam.

Báo Hanoitimes loan tin trên và cho biết các tỉnh miền núi Tây Bắc Việt Nam như Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, Lao Cai, Sơn La, và Yên Bái là những tỉnh nghèo nhất, tụt hậu và kém phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam.

Việc cải thiện giao thông ở các tỉnh này được nói sẽ kết nối các khu vực xa xôi nhất với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai nhằm thu hút đầu tư, thúc đẩy giao thương khu vực với hai nước láng giềng là Lào và Trung Quốc, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Ngoài ra, khoản vay trên còn được nói sẽ tài trợ cho các dự án xây nhà chống sạt lở và cung cấp các dịch vụ cơ bản cho người dân như giáo dục, chăm sóc sức khỏe, đào tạo nghề và cứu trợ thiên tai khẩn cấp.

Người đại diện của ADB cho biết ADB hy vọng dự án sẽ giúp chính phủ Việt Nam phát triển khu vực bằng cách tăng cường nông nghiệp, du lịch và thương mại biên giới.

Thực trạng kinh tế trong vùng được đánh giá là khó khăn chỉ phụ thuộc vào các công ty công nghiệp quy mô nhỏ như khai thác đá vôi, khai thác mỏ kim loại. Ngoài ra, tình trạng thiên tai như lũ quét, lở đất, cháy rừng thường xuyên diễn ra gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mạng lưới đường giao thông và đời sống người dân.

Theo Hanoitimes, các tỉnh miền đông bắc Việt Nam có tỷ lệ hộ nghèo đông nhất Việt Nam. Tỷ lệ hộ nghèo ở vùng này vào năm 2016 là 45%, cao hơn nhiều so với con số trung bình 18% của toàn quốc.

Ông Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Việt Nam từng nhấn mạnh tại Quốc hội rằng những hộ gia đình người dân tộc thiểu số nằm trong những vùng nghèo khó nhất của đất nước nhưng lại hiếm khi được đưa vào chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang