Các lô dầu khí do Exxon và Gazprom đầu tư ngoài khơi Việt Nam vẫn chưa khai thác được khí đốt sau nhiều năm

2023.10.05
Các lô dầu khí do Exxon và Gazprom đầu tư ngoài khơi Việt Nam vẫn chưa khai thác được khí đốt sau nhiều năm Giàn khoan dầu khí ngoài khơi Vũng Tàu của Việt Nam năm 2018 (minh hoạ)
Reuters

Các lô dầu khí do hai công ty lớn của Mỹ và Nga đầu tư ngoài khơi Việt Nam sau nhiều năm tìm kiếm vẫn chưa khai thác được khí đốt để có thể cung cấp khí đốt cho năm nhà máy nhiệt điện dự kiến xây dựng trên bờ, đáp ứng nhu cầu điện đang gặp nhiều khó khăn của Việt Nam.

Reuters hôm 5/10 trích dẫn một bản thảo tài liệu của Chính phủ và các nguồn tin giấu tên biết rõ về vấn đề này cho biết như vậy.

Tài liệu của Chính phủ do Reuters có được cho thấy Hà Nội dự kiến sẽ chờ thêm vài năm nữa trước khi các lô dầu khí này thực sự có thể khai thác đủ khí trong khi một số nguồn tin cho Reuters biết hãng Exxon của Mỹ đang tìm cách rút vốn đầu tư khỏi dự án Cá Voi Xanh sau nhiều năm tìm kiếm.

Dự án Cá Voi Xanh theo dự kiến sẽ cung cấp khí đốt cho bốn nhà máy điện xây dựng trên bờ của Việt Nam, hai trong số này theo kế hoạch sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024.

Tài liệu của Chính phủ đề ngày 31/8 và theo dự kiến sẽ công bố vào cuối tháng 11 cho thấy cả năm nhà máy điện sẽ có thể hoạt động khi khí đốt được khai thác từ lô dầu khí này vào năm 2028.

Cũng theo tài liệu này, thoả thuận về giá khí đốt bán cho bốn nhà máy sẽ được ký kết vào năm nay.

Cả năm nhà máy hiện đều chưa được xây dựng

Reuters trích lời ông Andrew Harwood - Giám đốc nghiên cứu của công ty tư vấn Wood Mackenzie nói rằng Exxon đang tìm kiếm cơ hội để rút khỏi dự án nhưng hiện không rõ hãng này có đạt được tiến triển gì không

Tuy nhiên, người phát ngôn của Exxon nói rằng hoạt động vẫn diễn ra bình thường.

Exxon ký hợp đồng tìm kiếm và khai thác dầu khí ở mỏ Cá Voi Xanh vào năm 2009. Mỏ này được đánh giá có trữ lượng khí đủ để cung cấp điện cho một thành phố lớn cỡ Hà Nội trong vòng 20 năm.

Tuy nhiên, những cản trở về hành chính, bất đồng liên quan đến việc công ty truyền tải điện sẽ mua điện từ nhà máy thế nào đã cản trở việc xây dựng các nhà máy, hai nguồn tin giấu tên cho Reuters biết.

Exxon đã đầu tư 500 triệu đô là vào giai đoạn khoan tìm trong tổng vốn đầu tư dự kiến là 10 tỷ đô la, nhà phân tích của Wood Mackenzie cho biết. Các quyết định đầu tư của hãng nếu có sẽ được đưa ra sớm nhất vào năm 2026. Điều này sẽ khiến việc khai thác khí chỉ có thể được thực hiện trong 10 năm tới, ông Andrew Harwood cho Reuters biết. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.