Việt Nam muốn Ấn Độ giúp ý kiến về vấn đề tự do hàng hải trên Biển Đông

RFA
2018.11.16
000_11R6PR.jpg Hình minh họa. Hình do Phủ Tổng thống Ấn Độ cung cấp hôm 3/3/2018: Tổng thống Ram Nath Kovind (trái) bắt tay Chủ tịch Trần Đại Quang ở New Delhi.
AFP

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu mới đây đã kêu gọi các học giả và nhà ngoại giao Ấn Độ đóng góp ý kiến, sáng kiến trong việc duy trì hòa bình, ổn định và tự do hàng hải ở Biển Đông. Trang tin Indiatimes loan tin này hôm 15/11.

Tại cuộc họp ở New Delhi ngay trước chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind vào cuối tuần này, ông Phạm Sanh Châu nói rằng Ấn Độ là một trong 3 nước mà Việt Nam có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Đặc biệt, dù Ấn Độ không phải là nước cộng sản nhưng luôn ủng hộ Việt Nam trong nhiều năm. Ấn Độ đã giúp đào tạo sĩ quan quân đội và trợ giúp kỹ thuật quốc phòng cho Việt Nam.

Tại cuộc họp, cựu Đại sứ Ấn độ tại Việt nam, bà Preeti Saran cho biết cả Việt Nam và Ấn Độ đều tuân thủ luật quốc tế trong khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương, trong khi quan hệ kinh tế giữa hai nước đã có những phát triển mạnh thời gian qua.

Việt Nam và Ấn độ thiết lập quan hệ lãnh sự từ năm 1956, sau đó nâng cấp đại sứ vào năm 1972. Quan hệ hai nước được nâng cấp thành đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 9 năm 2016. Năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 7 tỷ 500 triệu đô la.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.