Tử hình ba người Lào vận chuyển ma túy vào Việt Nam

RFA
2021.08.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tử hình ba người Lào vận chuyển ma túy vào Việt Nam TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên án tử hình ba người đàn ông quốc tịch Lào, do vận chuyển ma túy vào Việt Nam.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình vnexpress.net. RFA Edited

Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh vừa tuyên án tử hình ba người đàn ông quốc tịch Lào, do vận chuyển thuê ma túy vào Việt Nam.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam cho biết phiên tòa xét xử diễn ra vào ngày 16/8 và bản ản tử hình được tuyên đối với Văn Xay Dàng, 27 tuổi; Đua Nênh Xồng, 25 tuổi; Kiêng Khăm Ten Lư Hiên, 31 tuổi. Cả ba người đều bị án tử hình dưới tội danh “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, theo Điều 250 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, vào tối ngày 4/10/2019, bắt quả tang ba người đàn ông quốc tịch Lào đang vận chuyển 45 kg ma túy đá, sáu kg ma túy tổng hợp và 30 bánh heroin trên quốc lộ 8A, thuộc huyện Kim Sơn.

Ba bị cáo khai báo rằng một người Lào thuê họ vận chuyển số ma túy này rồi giao cho đối tác ở Hà Tĩnh và được trả công 2.000 USD.

Việt Nam được ghi nhận là trung tâm trung chuyển ma túy lớn từ Tam giác Vàng, khu vực giao nhau giữa Thái Lan, Myanmar, Lào và vùng Tây Nam Trung Quốc.

Từ Việt Nam, ma túy được đưa đến Đài Loan, Philippines, Malaysia, thậm chí cả Châu Âu, Australia và các nước ở Nam Mỹ.

Việt Nam thuộc trong số những quốc gia có quy định pháp luật về ma túy hà khắc nhất thế giới. Những người bị kết tội sở hữu hoặc buôn lậu hơn 600 gram heroin hoặc hơn 2,5 kg ma túy đá đều phải đối mặt với bản án tử hình. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.