Việt Nam sẽ thử nghiệm việc bán điện trực tiếp từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng

2022.10.28
Việt Nam sẽ thử nghiệm việc bán điện trực tiếp từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng Một trang trại điện gió và năng lượng mặt trời ở Bình Thuận (hình minh hoạ)
AFP

Bộ Công thương Việt Nam đang có kế hoạch thử nghiệm bán điện trực tiếp từ nhà sản xuất điện sử dụng năng lượng tái tạo đến người dùng bắt đầu từ đầu năm 2023 đến năm 2024 và sẽ mở chính thức vào năm 2025. Trang tin PV Magazine chuyên về năng lượng trích lời một chuyên gia quốc tế am hiểu về vấn đề này cho biết như vậy.

Ông Mortiz Sticher, chuyên gia cấp cao của hãng tư vấn Apricum có trụ sở tại Berlin được PV Magazine trích lời cho biết, hiện chưa có ngày cụ thể khi nào Việt Nam bắt đầu chương trình này nhưng chương trình lúc đầu được dự kiến là từ 2022 đến 2024. Bây giờ chương trình dự kiến bắt đầu từ quý một năm 2023.

Hiện tại, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là công ty duy nhất độc quyền việc kết nối, phân phối, bán xỉ và lẻ điện tại Việt Nam. EVN cũng là nhà mua độc quyền điện trên thị trường. Người tiêu dùng phải mua điện qua EVN.

Công suất điện từ năng lượng mặt trời của Việt Nam hiện ở mức khoảng 18 GW, theo số liệu của Apricum. Việt Nam cũng mua điện từ Lào để bù đắp cho những thiếu hụt về điện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.