Việt Nam xuất khẩu lô gạo thơm đầu tiên qua EU theo EVFTA, xuất khẩu cá ngừ tăng vọt


2020-09-22
Share
   tt Hình minh hoạ. Công nhân vác gạo lên tàu để xuất khẩu ở một nhà máy tại đồng bằng sông Cửu Long hôm 6/7/2017
Reuters

Lô hàng gạo thơm đầu tiên 0% thuế đã trên đường xuất khẩu sang Liên minh Châu Âu (EU) theo Hiệp định Mậu Dịch Tự Do Việt Nam – EU (EVFTA).

Truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn lời ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tại buổi lễ công bố xuất khẩu lô gạo thơm đầu tiên ngày 22/9, phát biểu rằng "Đây là cơ hội lớn cho ngành hàng lúa gạo. Dù 80.000 tấn là nhỏ nhưng tiềm năng rất lớn. Bởi vì EU là thị trường nhập khẩu gạo rất lớn từ 2,3-2,5 triệu tấn/năm”.

Tin cho biết Tập đoàn Lộc Trời, tỉnh An Giang, đã chuẩn bị 126 tấn gạo thuộc giống Jasmine 85 được đóng gói theo quy cách 18 kg/bao để xuất khẩu.

Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ đầu tháng 8. Theo Bộ NN & PTNT, Việt Nam đã vượt qua khó khăn của năm 2020, và cho đến cuối tháng 8 đã xuất khẩu 4,6 triệu tấn gạo, trị giá 2,25 tỷ Mỹ kim. Trong đó 15.800 tấn gạo được xuất khẩu qua EU, trị giá xấp xỉ 8,5 triệu Mỹ Kim. Tổng số lượng xuất khẩu gạo tăng 13% so với cùng kỳ năm 2019.

Tin liên quan, xuất khẩu cá ngừ đi EU trong tháng 7 năm nay đã tăng 65% so với tháng 7 năm ngoái. Trong sáu tháng đầu năm 2020, xuất khẩu sản phẩm này sang EU có giảm bớt do ảnh hưởng của Covid-19, nhưng dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh do tác động của Hiệp định EVFTA.

Theo báo trong nước, trong thời gian gần đây các hợp đồng xuất khẩu cá ngừ tập trung vào những sản phẩm được hưởng ưu đãi thuế quan theo EVFTA, như cá ngừ đông lạnh, ngâm dầu, sốt đóng hộp v.v.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang