Tôm Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ sẽ gặp khó khăn hơn

RFA
2018.06.05
000_RD2HO Đóng gói tôm để xuất khẩu trong một nhà máy tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. 7/2017.
AFP

Sắp tới đây sẽ có thêm nhiều thử thách cho các nhà xuất khẩu tôm Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ.

Tờ báo mạng trong nước xuất bản bằng tiếng Anh là Vietnam News cho biết Cơ quan khí quyển và đại dương của Mỹ xác nhận rằng tôm và các loại sò ốc nhập cảng vào Mỹ sẽ bị kiểm tra nghiêm ngặt theo Chương trình giám sát nhập khẩu hải sản (gọi tắt là SIMP), bắt đầu từ ngày 31/12/ 2018.

Theo chương trình này, các nhà nhập khẩu hải sản phải cung cấp các thông tin có thể xác nhận được bao gồm từ khâu đánh bắt đến khâu bán đầu tiên ở thị trường Mỹ để tránh việc nhập các loại tôm từ các hoạt động khai thác bất hợp pháp.

Hoa Kỳ đang gia tăng các nỗ lực nhằm ngăn chặn việc khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU), sử dụng các loại kháng sinh không được phép ở nước ngoài, sử dụng lao động nô lệ trên các tàu cá, cơ sở chế biến, hay tránh thuế chống bán phá giá do Mỹ áp đặt.

Đối với tôm Việt Nam xuất khẩu, thị trường Mỹ vào năm ngoái chỉ chiếm 17%, đứng hàng thứ tư.

Tuy nhiên, Hiệp hội xuất khẩu thủy hải sản của Việt Nam cho biết là đã có những dấu hiệu tích cực cho việc xuất khẩu tôm vào Mỹ trong năm 2018. Trong hai tháng đầu năm 2018, xuất khẩu tôm Việt nam vào Mỹ đã đạt 75 triệu đô la Mỹ, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.