Việt Nam ký hợp đồng nhập khẩu điện từ thuỷ điện của Lào

RFA
2022.04.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam ký hợp đồng nhập khẩu điện từ thuỷ điện của Lào Hình minh hoạ: Các. cột điện cao thế ở ngoại thành Hà Nội
AFP

Việt Nam vừa ký hợp đồng hai gói thầu xây lắp nhập khẩu điện từ các thuỷ điện của Lào hôm 31/3 tại Hà Nội.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam hôm 31/3 cho biết Ban Quản lý dự án Điện 2 đã tổ chức ký hợp đồng “cung cấp thiết bị, thi công xây lắp công trình và thí nghiệm hiệu chỉnh thiết bị dự án Trạm cắt 220 kV Bờ Y và các đường dây 220 kV đấu nối từ cụm Nhà máy thủy điện Nam Kong 1, 2, 3 (Lào) vào Hệ thống điện Việt Nam" và hợp đồng "Thiết kế, cung cấp hàng hóa và xây lắp (EPC) dự án Trạm cắt 220 kV Đăk Ooc và các đường dây 220 kV đấu nối từ Nhà máy thủy điện Nam Emoun (Lào) vào Hệ thống điện Việt Nam".

Dự án Trạm cắt 220 kV Bờ Y và các đường dây 220 kV đấu nối từ cụm nhà máy thủy điện Nam Kong 1, 2, 3 (Lào) vào Hệ thống điện Việt Nam, được đầu tư xây dựng tại huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Dự án dự kiến hoàn thành xây dựng và đóng điện vào quý IV/2022. 

Dự án Trạm cắt 220 kV Đăk Ooc và các đường dây 220 kV đấu nối từ Nhà máy thủy điện Nam Emoun (Lào) vào hệ thống điện Việt Nam, được đầu tư xây dựng tại huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Dự án dự kiến hoàn thành xây dựng và đóng điện vào quý I/2023. 

Cả hai dự án này đều do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư và Ban Quản lý dự án Điện 2 là quản lý dự án thay mặt chủ đầu tư.

Theo truyền thông Nhà nước, đây là các dự án được thực thực hiện theo cam kết song phương về quan hệ hợp tác giữa hai chính phủ trong lĩnh vực phát triển năng lượng, nhập khẩu điện từ các nhà máy thủy điện Nam Kong 1, 2, 3 và Nam Emoun (Lào) về Việt Nam.

Do thiếu điện, Việt Nam hiện đang thúc đẩy việc nhập khẩu điện từ các nước láng giềng như Lào, Trung Quốc và Campuchia.

Hồi năm 2016, Việt Nam và Lào đã ký văn bản ghi nhớ về khả năng hợp tác trao đổi, mua bán điện giữa hai bên. Theo đó, hai bên thống nhất sơ bộ đến năm 2020, Lào có thể xuất khẩu 1.000MW cho Việt Nam; năm 2025 có thể xuất khẩu 3.000MW và đến năm 2030 có thể xuất khẩu 5.000MW.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
04/04/2022 10:12

Gậy ông, đập lưng ông.

Gậy ông Việt Cộng độc tài, đập lưng ông Việt Công độc ngu...nối giáo cho giặc...
giặc Lào Cộng, giặc Tàu Cộng, làm đập thủy điện... giết đồng bằng sông Cửu Long, giết nông dân Việt Nam.

Xem toàn trang