Việt Nam - Hàn Quốc nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện”

2022.10.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn tại Hà Nội hôm 18/10/2022
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc

Việt Nam và Hàn Quốc nhất trí nâng cấp quan hệ lên mức “Đối tác chiến lược toàn diện” trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao hai nước diễn ra hôm 18/10 vừa qua tại Hà Nội.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc viết: “Nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bộ trưởng đã bày tỏ mong muốn phát triển quan hệ hơn nữa từ mức ‘đối tác chiến lược’ lên ‘đối tác chiến lược toàn diện’”.

Như vậy, tính đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với bốn quốc gia gồm: Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Theo truyền thông Hàn Quốc, tại cuộc gặp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bày tỏ mong muốn hai bên đạt được kim ngạch thương mại hai chiều là 100 tỷ đô la vào năm 2023 và 150 tỷ đô la vào năm 2030.

Mức kim ngạch hai chiều trong 10 tháng năm 2021 là hơn 63 tỷ đô la, theo số liệu thống kê của Bộ Công thương Việt Nam.

Hoa Kỳ là nước từ lâu đã bày tỏ mong muốn được nâng cấp quan hệ hai nước từ “Đối tác toàn diện” lên “Đối tác chiến lược toàn diện” nhưng Hà Nội hiện vẫn chưa đồng ý. Giới chức ngoại giao Việt Nam nói rằng đây chỉ là tên gọi còn thực chất quan hệ hai nước đã ở mức “Đối tác chiến lược toàn diện”. Một số chuyên gia quốc tế nhận định Việt Nam chưa muốn nâng mức quan hệ với Hoa Kỳ vì còn lo ngại Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Jong Un Le
20/10/2022 20:41

Seoul và Hanoi đang chơi kiểu Quốc - Cộng hợp tác như kiểu Quốc - Cộng hợp tác kháng Nhật tại Trung quốc trong những năm Sino - Japanese war của WW2 (Quốc dân đảng và Đảng cộng Nào): điều này hợp lý vì cùng nhau chống ngoại xâm phát xít Nhật. Nhưng Hàn Quốc ( Đại hàn dân quốc) hợp tác với Đảng cộng tại Việt nam để làm gì trong khi cả hai là đối lập hoàn toàn về đường lối chính trị, kinh tế và bản chất ý thức hệ tư tưởng. Cả hai không có kẻ thù chung để chống chả nhẽ kẻ thù chung của Seoul và Hà Nội cộng sản là phát xít cộng Bình nhưỡng (Bắc Hàn)? Thế giới ngày nay như những đàn bò vàng bị cộng sản quốc tế xỏ mũi dắt đi cày vì sự ngu xuẩn của các nước tư bản tự do không có lòng tự trọng chính trị, tự hạ thấp phẩm giá của nền chính trị trước thế lực phe cộng sản đang lụi tàn cố vùng vẫy heo một đường lối chính trị nửa thịt nửa mỡ (một học thuyết cộng sản kiểu mới quái thai đang thực hiện tại Trung quốc và Việt nam hay đây là một thuyết âm mưu kiểu mới của hệ thống cộng sản như bệnh dịch covid 19 đang hoành hành khiến thể giới điên đảo).
Sự kiện Liên bang Nga (đảng cộng ngầm hoạt động bí mật độ thất thế chính trị cộng sản) xâm lược Ukraine nhằm mục đích lập lại bóng ma Liên sô đỏ. Như vậy các dân tộc của thế giới tư bản sẽ điêu đứng vì sự ngu xuẩn của chính quyền quốc gia của mình đối với phe cộng sản (communist faction) đang dần dần tái hình thành.
Hà Nội cộng sản là cầu nối cho Cộng sản Bắc Hàn tràn ngập Năm hàn, nuốt chửng Seoul trong tương lai nếu chính quyền Đại hàn dân quốc vẫn ngu xuẩn sự hợp tác kiểu Quốc - Cộng với đảng cộng tại Việt nam.