Việt Nam đã chi gần hai tỷ USD chống dịch COVID-19

RFA
2021.10.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam đã chi gần hai tỷ USD chống dịch COVID-19 Ảnh minh họa chụp tại Hà Nội tháng 7 năm 2021.
AFP PHOTO

Việt Nam đã chi 45,6 ngàn tỷ đồng (tương đương gần hai tỷ USD) từ ngân sách cho công tác phòng, chống đại dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19, tính đến ngày 15/10/2021. Truyền thông nhà nước dẫn số liệu từ Bộ Tài chính Việt Nam loan tin vừa nói hôm 25/10.

Trong đó, 22,9 ngàn tỷ đồng từ ngân sách trung ương, được sử dụng để mua sắm vắc-xin, tài trợ cho các nỗ lực phòng chống đại dịch cũng như hỗ trợ những người dễ bị tổn thương đối phó với các tác động của đại dịch. 22,7 ngàn tỷ đồng còn lại được lấy từ ngân sách địa phương.

Về tình hình thu ngân sách, theo Bộ Tài chính Việt Nam, tính đến ngày 15/10, tổng thu ngân sách đạt 83,2% dự toán, thu nội địa 79,3%, tăng 5,9% so với cùng kỳ. Thu từ xuất nhập khẩu đạt 104,8% dự toán, thu từ dầu thô vượt 135,6% dự toán.

Tổng giá trị các loại thuế, tiền thuê đất và lệ phí được miễn, giảm, gia hạn để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp theo Nghị định 52 của Chính phủ là khoảng 95,1 ngàn tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khi trả lời báo trong nước cho biết, dù Việt Nam đang gặp khó khăn trong cân đối ngân sách nhà nước do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Chính phủ đã triển khai linh hoạt các giải pháp tiền tệ để đảm bảo vẫn trả nợ đầy đủ, đúng hạn theo cam kết và dự toán năm 2021 được giao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang