Việt Nam khởi công 3 dự án điện gió trị giá hơn 9.300 tỷ đồng

RFA
2020-09-25
Share
diengio Ảnh minh họa: Hình chụp ngày 02/05/14 cho thấy những tháp turbine năng lượng gió của nhà máy điện gió đầu tiên ở Việt Nam được xây dựng tại tỉnh Bạc Liêu.
AFP

Việt Nam vừa khởi công xây dựng hai dự án điện gió ở Gia Lai và một nhà máy điện gió tại tỉnh Sóc Trăng, với tổng mức đầu tư khoảng 9.300 tỷ đồng.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 25/9 cho biết Chính quyền tỉnh Sóc Trăng cùng Công ty TNHH Xuân Cầu và Công ty cổ phần Năng lượng Sóc Trăng tổ chức lễ khởi công dự án Nhà máy điện gió số 7, tại vùng ven biển thị xã Vĩnh Châu trong cùng ngày.

Nhà máy điện gió số 7 này được nói là có tổng công suất thiết kế 120MW xây dựng với 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 có công suất 30MW, với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng. Giai đoạn 2 công suất 90MW, với tổng mức đầu tư gần 4.200 tỷ đồng. Giai đoạn 1 của dự án được dự kiến sẽ hoàn thành trong Quý III/2021 và sản lượng điện được sản xuất vào khoảng 108 GWh/năm.

Đây là nhà máy điện gió thứ 5 được xây dựng ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng và thuộc trong số 21 dự án điện gió của tỉnh này ưu tiên thu hút đầu tư trong giai đoạn 2017-2020.

Báo giới trong nước cũng cho biết tỉnh Gia Lai, vào ngày 24/9 tiến hành khởi công 2 dự án điện gió tại xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông.

Cụ thể, Dự án nhà máy điện gió phát triển Miền núi do Công ty Cổ phần Điện gió Chư Prông đầu tư gần 1.900 tỷ đồng, có công suất 50 MW và sản lượng điện bình quân 157 triệu kWh điện/năm. Thứ hai là Dự án nhà máy điện gió chế biến Tây Nguyên, do Công ty Cổ phần Năng lượng gió Chư Prông đầu tư gần 1.800 tỷ đồng, với công suất 50 MW và sản lượng điện bình quân 162 triệu kWh điện/năm.

Liên quan lĩnh vực phát triển năng lượng tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, vào chiều ngày 23/9, đã có cuộc trao đổi trực tuyến với ông Ken O’Flaherty-Đại sứ Vương quốc Anh tại Hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26), để thảo luận về ưu tiên hợp tác năng lượng tái tạo giữa Anh quốc và Việt Nam.

Trong buổi làm việc vừa nêu, Đại sứ Ken O’Flaherty nhấn mạnh rằng Việt Nam có nhiều tiến bộ trong phát triển năng lượng mặt trời nhưng chưa phát triển nhiều về lĩnh vực điện gió. Do đó, nước Anh mong muốn tìm hiểu thêm về cơ chế, chính sách đầu tư trong lĩnh vực này để nghiên cứu và tìm kiếm phương hướng hợp tác với Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang