“Việt Nam hạnh phúc vượt Bhutan” - Báo Nhà nước “đào mộ” tin từ 2016

RFA
2021-03-05
Share
“Việt Nam hạnh phúc vượt Bhutan” - Báo Nhà nước “đào mộ” tin từ 2016 Hình minh hoạ. Người dân vẫy cờ, đốt pháo hoa ăn mừng sau khi thành phố Hải Dương gỡ bỏ lệnh phong toả 15 ngày do dịch bệnh COVID-19 hôm 3/3/2021
Reuters

Các tờ báo nhà nước, báo đảng Việt Nam và các trang Facebook thân chính phủ vài ngày qua liên tục đưa thông tin về "Chỉ số hành tinh hạnh phúc" của tổ chức New Economics Foundation (NEF) công bố, trong đó Việt Nam đứng thứ 5 thế giới vượt qua cả Bhutan.

Tuy nhiên, phóng viên Đài Á Châu Tự Do phát hiện đây là chỉ số mà tổ chức của Anh công bố từ năm 2016 và đến giờ chưa có cập nhật gì thêm, các tờ báo đăng thông tin này đều lập lờ là NEF "vừa công bố" nhưng không đề rõ ngày tháng.

Theo NEF, Chỉ số hành tinh hạnh phúc HPI được tính bằng: Chỉ số hài lòng với cuộc sống x Tuổi thọ trung bình và chia cho Chỉ số dấu chân sinh thái (EF).

HPI tỉ lệ thuận với tuổi thọ trung bình và chỉ số hài lòng với cuộc sống, nhưng lại tỉ lệ nghịch với Chỉ số dấu chân sinh thái.

Theo báo cáo của NEF hồi năm 2016, tuổi thọ trung bình của Việt Nam lên đến 75.5 tuổi, nhưng chính báo Công an TPHCM dẫn lời Vụ trưởng Vụ Cơ cấu và chất lượng dân số, Tổng cục Dân số kế hoạch hóa gia đình thừa nhận "tuổi thọ trung bình của người Việt Nam đã tăng cao, ở mức 73,5 tuổi, nhưng số năm sống khỏe mạnh thấp so với nhiều nước."

Số năm phụ nữ Việt Nam sống có bệnh tật trung bình khoảng 11 năm và nam giới khoảng 8 năm.

ZakZak
ZakZak says:
05/03/2021 07:32

Đảng có can đảm mở một cuộc "trưng cầu dân ý" xem có đảng hay không có đảng người dân VN sẽ sống hạnh phúc hơn? VN có cần đảng không hay nhân dân thích tự trị? Nên trưng cầu dân ý ngay đi.

Anonymous says:
05/03/2021 14:32

"Hạnh phúc" của những con gấu được nuôi trong chuồng ở VN để hút lấy mật đem bán - phải khác với hạnh phúc của những con gấu được sống tư do ở Alaska.
Các dư lận viên cứ tung hô dân VN có "hạnh phúc" đi - nhưng nhớ đừng để cho ai nhắc đến 39 cái chết trong thùng xe đông lạnh ở nước Anh, đừng để ai nhắc đến những đau khổ của gia đình các nạn nhân nhá!

Vùng biển Trung Quốc
Vùng biển Trung Quốc says:
07/03/2021 22:43

Đừng nghe mấy gì cờ ếch nói mà hãy nhìn kỹ những gì cờ ếch làm .

Anonymous says:
07/03/2021 09:07

Dây là hanh phuc theo dinh huong xhcn.AI KHÔNG THEO TÔI LÀ CHÔNG TÔI,LÀ PHAN DÔNG ÂM MUU LÂT DÔ CHANH QUYÊ`N

Anonymous says:
08/03/2021 13:46

HANH PHUC DÊN NÔI CÔT DÈN NÊU BIÊT DI CUNG VOT KHOI CAI ....THIÊN DÀN XHCN VC

MINH NGUYEN
MINH NGUYEN says:
09/03/2021 01:43

Nhung tin nhu the nay thi bao vn thich dang lam...nhung hanh phuc thu 5 the gioi thi ... bo tay ...bo luon chan !!!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang