Chủ tịch nước Việt Nam tham dự Diễn đàn “Vành Đai- Con Đường" ở Bắc Kinh

2023.10.13
Chủ tịch nước Việt Nam tham dự Diễn đàn “Vành Đai- Con Đường" ở Bắc Kinh Chuyến làm việc của ông Võ Văn Thưởng tại Trung Quốc kéo dài từ ngày 17 đến 20/10/2023.
Thời báo Ngày nay

Chủ tịch nước Việt Nam, ông Võ Văn Thưởng, sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu sang Bắc Kinh dự Diễn đàn “Vành đai-Con đường (BRI)” lần thứ ba.

Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo vào ngày 12/10 và cho biết chuyến làm việc của ông Võ Văn Thưởng tại Trung Quốc kéo dài từ ngày 17 đến 20/10/2023.

Hôm 10/10, Trung Quốc cho công bố Sách Trắng nhân kỷ niệm 10 năm sáng kiến “Vành đai- Con đường ”.

Hồi tháng 11/2017, Việt Nam và Trung Quốc ký Bản Ghi nhớ về việc thúc đẩy kết nối khuôn khổ “Hai hành lang, Một vành đai kinh tế” (một dự án kết nối ASEAN với Trung Quốc) với BRI. Đây được xem như ủng hộ của Hà Nội đối với Sáng kiến “Vành đai-Con đường”.

Chuyến làm việc tham dự Diễn đàn Sáng kiến “Vành Đai- Con đường” của ông Võ Văn Thưởng diễn ra trước chuyến công du có thể của người đồng nhiệm Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến vào cuối tháng 10 hay đầu tháng 11 tới đây.

Reuters vào ngày 6/10 loan tin dẫn nguồn từ những người được cho là thạo về việc Hà Nội và Bắc Kinh đang chuẩn bị cho chuyến thăm của chủ tịch Trung Quốc đến Việt Nam ngay sau chuyến công du Hà Nội của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hồi ngày 10 và 11/9.

Ngoài công tác chuẩn bị, hai người cung cấp tin cho Reuters còn nói hai phía đang thảo luận về bản tuyên bố chung mà sẽ được công bố trong chuyến thăm. Một trong những cụm từ đang được xem xét là “vận mệnh tương quan ” trong phương châm 16 chữ vàng mà ông Tập hay dùng nhưng đang bị tranh cãi.

Tuy vậy, một nguồn tin từ Việt Nam còn cho Reuters biết rằng chắc chắn cụm từ đó sẽ có trong tuyên bố chung. Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Quốc dự kiến vào giữa tháng 10 này sẽ sang Hà Nội để đúc kết về bản tuyên bố chung.

Đối với công tác hậu cần, một trong những nguồn tin cho biết Trung Quốc đã cử một nhóm sang Việt Nam để chuẩn bị nơi ăn- chốn ở cho đoàn do Chủ tịch Tập dẫn đầu. Một nguồn khác nói rõ nhóm đang tìm 800 phòng khách sạn tại Hà Nội để đặt cho đoàn.

Thời điểm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể trùng với kỳ họp Quốc hội sắp tới của Việt Nam. Hồi năm 2015, ông Tập cũng từng phát biểu trước diễn đàn Quốc hội Việt Nam nhân chuyến thăm vào lúc đó.

Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc đã hai lần sang Việt Nam. Lần gần nhất là vào năm 2017 khi ông đến dự kỳ hội nghị cấp cao APEC cùng với các nguyên thủ khác trong đó có TT Hoa Kỳ Donald Trump, TT Nga Vladimir Putin...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
13/10/2023 10:58

Đồng chí Việt Cộng Võ Văn Thưởng, Chủ tịch nhà nước Việt Cộng, cờ đỏ, độc sao, sao độc...
sang Tàu Cộng, triều kiến, triều cống " một Vành đai, một Con đường ", đi bán nước, đi bán dân Việt Nam.

" Rừng núi dang tay... nối lại Biển Đông...
tao đi vòng tay lớn mãi... để nối sơn hà... mặt đất bao la... anh em tao về...
găp nhau mừng như bão cát quay cuông trời rộng... bàn tay tao nắm... nối tròn một vòng... Trung Hoa.

Cờ nối gió, đêm vui nối ngày...
giòng máu nối, con tim đồng chí... dựng tình này, trong ngày mới...
thành phố nối thôn xa vời với... người chết nối linh thiêng vào đời... và nụ cười nối trên môi.

Phương Bắc... Phương Nam, nối liền, nắm tay...
tao đi từ đồng hoang vu, vướt hết núi đồi... vượt thác cheo leo... tay tao vượt đèo...
từ quê nghèo lên phố lớn... nắm tay nối liền... Biển Đông, sông gấm... nối liền một vòng... Trung Hoa ".

Nhái lời bản nhạc... Nối Vòng Tay Lớn... cố nhạc sĩ " phán chiến ", Trịnh Công Sơn.

hotapchuong
14/10/2023 07:06

Cộng sản cõng răn cắn gà nhà !Trung quốc cộng sản lục địa LÀ KẺ THÙ TRUYỀN KIẾP CỦA DÂN TỘC VIỆTNAM ! Thưởng lại dâng hiến gì cho tàu cọng đây ? CHỈ CÓ NGƯỜI CỘNG SẢN VIỆTNAM ! TỤI NÓ (csVN) MỚI YÊU THƯƠNG TÀU CỘNG ! ! !
{ Chủ nghĩa cộng sản đã / đang / và sẽ giết hại chính DÂN TỘC của họ ! Nhưng phát xít ( như ĐỨC) ĐỘC ÁC với các DÂN TỘC họ cai trị . Mà hạnh phúc no ấm của DÂN TỘC họ (như ĐỨC) vẫn phải được TÔN TRỌNG .}