Dịch viêm phổi cấp: Việt Nam tăng cường kiểm tra hành khách đến từ Trung Quốc tại các sân bay

RFA
2020.01.21
000_1O25UK_960.jpeg Hình minh họa. Hình chụp hôm 13/1/2020: nhân viên Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Đài Loan (CDC) sử dụng máy quét kiểm tra hành khách đến từ Vũ Hán, Trung Quốc.
AFP

Giới chức Việt Nam đang gia tăng giám sát chặt chẽ các chuyến bay từ Trung Quốc, Đài Loan, Macau, Hong Kong tới Việt Nam vào khi dịch viêm phổi cấp đang lan ra tại Trung Quốc. 100% hành khách từ các nước mới có dịch xâm nhập như Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng được giám sát bằng máy đo thân nhiệt.

Việt Nam cho đến lúc này đã phát hiện hai khách Trung Quốc có dấu hiệu sốt khi nhập cảnh vào Đà Nẵng. Hai khách này sau đó được theo dõi và xác nhận không bị nhiễm virus viêm phổi cấp.

Truyền thông trong nước cho biết, vào ngày 21/1, đoàn công tác của Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra công tác giám sát phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp ở sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội.

Theo số liệu từ Cụm cảng Hàng không, trung bình mỗi ngày Sân bay quốc tế Nội Bài có từ 11 đến 16 chuyến bay từ 10 sân bay Trung Quốc và nhiều chuyến bay đến từ những nước đã phát hiện ca nhiễm bệnh như Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc.

Giới chức Trung Quốc hôm 21/1 cho biết nước này đã có bệnh nhân thứ 4 tử vong vì bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra. Các chuyên gia y tế của Trung Quốc cho Tân Hoa Xã biết virus so thể truyền từ người sang người.

Tính đến nay, số ca nhiễm virus corona được xác định là 220, trong đó có 198 ca ở thành phố Vũ Hán.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ có cuộc họp khẩn vào ngày thứ Tư, ngày 22/1, về dịch viêm phổi cấp để xem xét có ban bố dịch viêm phổi cấp là Tình trạng Khẩn cấp về Y tế Quốc tế hay không.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.