Việt Nam tìm cách ngăn chặn tôm hùm đất nhập tràn lan từ Trung Quốc

RFA
2019.05.21
000_Hkg154308.jpg Người dân buôn bán tôm hùm đỏ. (Ảnh minh họa)
AFP

Việt Nam đang gia tăng các nỗ lực kiểm soát đối với loại tôm hùm đất được nhập từ Trung Quốc, và được đánh giá là gây hại cho sản xuất nông nghiệp của Việt Nam.

Theo truyền thông trong nước, vào ngày 21/5 ông Trần Hữu Linh tổng cục trưởng Quản lý thị trường thuộc Bộ Công thương cho biết đã gửi công văn đề nghị tăng cường kiểm soát đối với loại tôm hùm đất vì cho rằng đây là loại ngoại lai xâm hại nên việc kinh doanh, tiêu dùng loại tôm này là vi phạm quy định về đa dạng sinh học và thủy sản.

Ông Trần Hữu Linh cho biết, đội quản lý thị trường sẽ kiểm tra toàn bộ các hệ thống siêu thị, các cửa hàng kinh doanh thủy sản, nhà hàng, khách sạn tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hải Phòng, xử lý nghiêm nếu vi phạm.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã gửi công văn hỏa tốc yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát tôm hùm đất.

Tôm hùm đất hay còn gọi là tôm hùm đỏ, thường xuất hiện dưới đáy ao hồ, sông suối có khả năng sinh sản nhanh và chống chịu được nhiều biến động môi trường. Loài tôm này được chính quyền Việt Nam đưa vào danh mục sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu, phát triển từ năm 2013.

Điều 246 bộ luật hình sự 2015 có quy định người nào nhập khẩu, phát tán các loài sinh vật ngoại lai xâm hại sẽ bị phạt từ 100 triệu đến 1 tỷ đồng Việt Nam và phạt cải tạo không giam giữ lên tới 3 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.