COVID-19: Việt Nam có thể tạm dừng cấp visa du lịch với khách từ một số bang của Mỹ


2020.03.14
  Hình minh hoạ. Một hành khách đeo khẩu trang đi qua sảnh xuất cảnh ở sân bay Nội Bài, Hà Nội hôm 12/3/2020
AFP

Để phòng chống dịch bệnh COVID - 19 lây lan, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm 14/3 đã đề ra một số biện pháp mạnh bao gồm ngừng cấp visa tại cửa khẩu và xem xét việc dừng cấp visa du lịch với khách đến từ một số bang nước Mỹ căn cứ theo diễn biến dịch bệnh tại Hoa Kỳ.

Kết luận này được đưa ra sau phiên họp Chính phủ vào ngày 14/3 về dịch COVID - 19.

Theo kết luận mới, từ ngày 16/3, Việt Nam thực hiện việc bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng có tập trung đông người như siêu thị, sân bay, bến xe, trên các phương tiện công cộng. Các hãng hàng không phát miễn phí khẩu trang cho khách trong trường hợp khách không có khẩu trang. Hành khách trên máy bay phải đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay và vào nhà ga.

Chính phủ Việt Nam cũng đồng ý với kiến nghị của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID - 19 về việc sử dụng ngân sách nhà nước chi trả chi phí điều trị cho người nhiễm COVID - 19 mà không có bảo hiểm. Người nước ngoài phải trả phí điều trị ở Việt Nam.

Từ ngày 15/3, Việt Nam sẽ dừng cấp thị thực tại cửa khẩu nhưng không áp dụng với người nhập cảnh vì mục đích công vụ, ngoại giao.

Việt Nam sẽ xem xét, quyết định cụ thể việc tạm dừng visa du lịch với người đến từ một số bang của Mỹ, tuỳ theo diễn biến dịch bệnh.

Đại sứ quán Việt Nam tại các nước khuyến cáo học sinh, sinh viên, người Việt ở nước ngoài không về nước trong thời gian có dịch. Trường hợp cần thiết phải về sẽ phải cách ly theo quy định.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.