Việt Nam tạm ngừng nhập khẩu lợn hơi từ Thái Lan

RFA
2021.05.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam tạm ngừng nhập khẩu lợn hơi từ Thái Lan Ảnh minh họa
REUTERS

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến đã ký công văn gửi Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội hôm 28/5/2021, thông báo về việc tạm ngừng nhập khẩu lợn sống để giết mổ làm thực phẩm từ Thái Lan vào Việt Nam. 

Công văn nêu rõ, ngày 19/5/2021, trong quá trình thực hiện kiểm dịch nhập khẩu lô lợn sống 980 con nhập khẩu từ Thái Lan vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm, cơ quan kiểm dịch đã phát hiện lô lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Để ngăn ngừa bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào Việt Nam làm lây lan dịch bệnh cho đàn lợn nuôi trong nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn buộc phải tạm ngừng nhập khẩu lợn sống để giết mổ làm thực phẩm từ Thái Lan kể từ ngày 30/6/2021. 

Số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 500.000 con lợn hơi từ Thái Lan để giết mổ làm thực phẩm trong nửa cuối năm 2020. 

Liên quan giá thịt lợn, báo trong nước cho hay, giá lợn hơi giảm kỷ lục trong một năm qua nhưng giá bán ở chợ và siêu thị vẫn cao. Nguyên nhân được ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi ,lý giải là từ khâu giết mổ đến bán hàng ở Việt Nam hiện còn qua rất nhiều nấc trung gian. Mỗi khâu lại tốn kém thêm các chi phí, dẫn đến thịt thành phẩm đến tay người tiêu dùng có giá cao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang