Nhà máy thép gây ô nhiễm bị ngưng hoạt động

RFA
2018.03.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
4917191 Cổng công ty cổ phần Dana - Ý
Courtesy of viettimes

Ủy Ban Nhân Dân (UBND) Thành phố Đà Nẵng vào ngày 1 tháng 3 chính thức yêu cầu hai nhà máy thép là Công ty cổ phần Dana Ý và Công ty cổ phần Dana Úc tạm dừng nấu luyện thép trực tiếp gây ô nhiễm môi trường.

UBND TP. Đà Nẵng cũng đề nghị gấp rút hoàn thiện phương án di dời, giải tỏa khu vực hai nhà máy thép, đồng thời được xem xét và phê duyệt trước ngày 2 tháng 3.

Bên cạnh đó, UBND TP. Đà Nẵng cũng yêu cầu lực lượng chức năng ngăn chặn việc người dân tập trung phản đối việc xả thải của công ty, vì hành động này được cho là bị lôi kéo, kích động gây ảnh hưởng tới chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trong nhiều năm qua, người dân hai thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2, thuộc xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang đã tập trung phản đối hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc vì cho rằng môi trường sống của họ bị ô nhiễm do việc xả thải của hai công ty này. Mới đây nhất là vụ việc hàng trăm người dân xã Hòa Liên đã biểu tình phản đối trước trụ sở Công ty cổ phần Dana Ý vào ngày 26 tháng 2.

Hãng tin AFP nhắc lại vụ việc phản đối của người dân tại Hòa Vang như vừa nêu xảy ra sau thảm họa môi trường do nhà máy gang thép Formosa ở Vũng Áng, Hà Tĩnh kể từ tháng tư năm 2016. Lúc đó Formosa bồi thường cho phía Việt Nam 500 triệu đô la Mỹ để khắc phục. Tuy nhiên nhiều người dân bị tác động muốn kiện chính quyền vì không được bồi thường thỏa đáng hay không được gì.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.