COVID-19 lây lan nhanh trong các khu công nghiệp, Việt Nam yêu cầu nhà máy Foxconn tạm đóng cửa

RFA
2021-05-18
Share
Hình minh hoạ. Công nhân của nhà máy Foxconn tại Việt Nam
http://foxconn.com.vn/

Hai tỉnh phía Bắc Việt Nam có nhiều ca bệnh COVID-19 đã phải đưa ra các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt bao gồm tạm dừng hoạt động các khu công nghiệp và phong toả, thực hiện giãn cách xã hội. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin này hôm 18/5.

Với ba ổ dịch tại các khu công nghiệp Đình Trám, Quang Châu, Vân Trung và Song Khê - Nội Hoàng tính đến hết ngày 17/5, tỉnh Bắc Giang đã phải ra quyết định tạm dừng hoạt động các khu công nghiệp này.

Theo thống kê của giới chức y tế tỉnh Bắc Giang, ổ dịch tại công ty Shin Young (khu công nghiệp Vân Trung) đã có 210 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và có đến hơn 26.000 người được xác định là F1 và F2. Ổ dịch tại công ty TNHH Hosiden Việt Nam ở khu công nghiệp Quang Châu có 190 trường hợp dương tính và hơn 5.000 ca F1 và F2. Ổ dịch này thậm chí đã lây sang cả khu công nghiệp Đình Trám.

Báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang hôm 18/5 cho thấy khu công nghiệp Đình Trám đã phát hiện năm ca nhiễm COVID-19 mới ở ba công ty. Tổng số công nhân của các công ty này là hơn 10.800 người.

Hãng tin Bloomberg hôm 18/5 dẫn lời ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang xác nhận tỉnh này đã yêu cầu công ty Foxconn Technology Group và Luxshare Precision Industry Co. phải tạm đóng cửa các nhà máy vì dịch bệnh bùng phát ở các khu công nghiệp.

Hãng Foxconn đã ra thông báo cho biết một số cơ sở của hãng này tại Bắc Giang đã phải ngừng hoạt động theo yêu cầu của tỉnh, đồng thời cho biết ảnh hưởng của việc tạm dừng hoạt động chỉ ở mức tối thiểu.

Cả Luxshare và Foxconn, hai công ty sản xuất cho Apple, đều có nhà máy tại khu công nghiệp Văn Trung và Quang Châu.

Trong khi đó, tại Bắc Ninh, ngày 18/5, giới chức tỉnh này đã quyết định phong toả và giãn ca cách xã hội từ 6 giờ ngày 18/5 đến hết ngày 20/5 đối với toàn thành phố Bắc Ninh gồm hơn 84 nghìn hộ gia đình và gần 268.000 nhân khẩu.

Tính đến ngày 29/4, Bắc Ninh đã ghi nhận 297 ca nhiễm COVID-19 trong đợt dịch thứ tư từ ngày 27/4 đến nay. Đây cũng là tỉnh đã phát hiện những ca lây nhiễm trong các khu công nghiệp.

Hiện Việt Nam có 369 khu công nghiệp tập trung, gần 30 khu kinh tế cửa khẩu, khu chế xuất với khoảng 3,8 triệu lao động, chưa kể khoảng 700 cụm công nghiệp đang hoạt động với khoảng 600.000 lao động.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang