Việt Nạm tạm dừng xuất khẩu gạo từ 24-3 vì COVID-19

RFA
2020-03-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một nhà máy chế biến lúa gạo tại Cần Thơ.
Một nhà máy chế biến lúa gạo tại Cần Thơ.
Reuters

Ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải Quan, vừa ký công văn hỏa tốc gửi các đơn vị chức năng trong ngành yêu cầu một số công tác liên quan đến việc tạm dừng xuất khẩu gạo.

Theo thông tin từ truyền thông trong nước ngày 24/3, Tổng cục Hải quan Việt Nam yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tạm dừng đăng ký, tiếp nhận và thông quan các lô hàng gạo xuất khẩu từ 0g ngày 24-3; tuy nhiên, các lô hàng gạo xuất khẩu đã đăng ký trước thời điểm này vẫn được giải quyết theo quy định.

Cục Quản lý Rủi ro cũng được giao nhiệm vụ thiết lập tiêu chí đưa một số mặt hàng gạo vào diện cấm xuất khẩu. Đồng thời, tăng cường công tác đấu tranh, chống buôn lậu và vận chuyển trái phép mặt hàng gạo các loại qua biên giới và xử lý theo quy định pháp luật.

Vào ngày 18-3, trong Đề án “An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020”, ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh sự hệ trọng trong vấn đề an ninh lương thực đối với mọi quốc gia trong điều kiện dịch bệnh xảy ra trên thế giới và phải đảm bảo an ninh lương thực trong mọi tình huống.

Tổng Cục Hải quan thống kê trong hai tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất khẩu gần 930 ngàn tấn, kim ngạch hơn 430 triệu USD; tang hơn 305 về lượng và tăng 38% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2019.

Năm 2019 là năm được báo ngành xuất khẩu gạo của Việt Nam không thuận lợi khi xuất gần 6,26 triệu tấn mà chỉ thu về 2,75 tỷ USD. Số này giảm 300 triệu USD so với năm 2018.

Ý kiến (1)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Lần đầu tiên VC làm đúng là ngưng xuất cảng gạo, thực phẩm thiết yếu của người VN, trong lúc đại dịch Covid 19 vẫn chưa được kiểm soát trên toàn thế giới và mọi sinh hoạt về canh tác, kỷ nghễ,Nông, Công Thương, Giao Thông, vận chuyễn... phần lớn đều bế tắt khắp toàn cầu và các dự kiến về thời điểm chế ngự được nạn dịch Covid 19 để sinh hoạt thế giới bình thường trở lại, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Mua và dự trữ lúc này là khôn ngoan biết nhìn xa... Trung Cộng đang làm điều đó và áp đặt cái khôn ngoan đó vào những nước mà họ cho là ngu ngốc. Hy vọng VC không ngốc nhiều như TC nghỉ và nên nhớ rằng "Có Thực Với Vực Được Đạ0"

24/03/2020 23:13

Xem toàn trang