Dệt may Việt Nam yêu cầu Chính phủ ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân

RFA
2021-05-20
Share
Dệt may Việt Nam yêu cầu Chính phủ ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân Hình minh hoạ. Công nhân tại một nhà máy may ở tỉnh Bắc Giang hôm 21/10/2015
Reuters

Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) vừa có văn bản đề nghị Chính phủ ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân ngành này vào khi dịch bệnh đang lan rộng tại các khu công nghiệp của Việt Nam nơi có hàng triệu lao động. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin này hôm 20/5.

Do tình hình dịch bệnh lây lan nhanh trong các khu công nghiệp, tỉnh Bắc Giang mới đây đã phải tạm ngừng hoạt động bốn khu công nghiệp.

Theo VITAS, việc một doanh nghiệp chỉ cần bị giãn cách, cách ly không làm việc từ 14 đến 21 ngày thì coi như kế hoạch sản xuất một năm tan vỡ, doanh nghiệp sẽ đứng trước nguy cơ phá sản, lao động mất việc làm.

VITAS cho biết, hiện nay các doanh nghiệp dệt may đã ký kết đơn hàng, nhiều doanh nghiệp đã ký đến hết năm nên nếu không sản xuất, giao hàng đúng hạn sẽ bị phạt, huỷ đơn hàng. Thiệt hại toàn ngành ước tính có thể lên đến hàng tỷ đô la, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Việt Nam.

VITAS kiến nghị Thủ tướng và Bộ Y tế ưu tiên tiêm vaccine cho các doanh nghiệp đông lao động ở khu vực trung tâm dịch; ưu tiên cho các doanh nghiệp được mua vaccine tiêm cho người lao động theo chủ trương xã hội hóa mà Chính phủ đề xuất để đẩy nhanh quá trình miễn dịch cộng đồng.

Dệt may là một trong những ngành xuất khẩu chính của Việt Nam. Theo thống kê của Bộ Công thương, kim ngạch xuất khẩu của ngành này trong bốn tháng đầu năm đạt hơn 9 tỷ đô la. Đây cũng là ngành thu hút nhiều lao động với gần 2,7 triệu người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang