Việt Nam chặn các sản phẩm có bản đồ đường lưỡi bò qua cửa khẩu

RFA
2019-11-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Bản đồ Biển Đông có đường lưỡi bò của Trung Quốc
Hình minh hoạ. Bản đồ Biển Đông có đường lưỡi bò của Trung Quốc
AFP

Tổng cục Hải quan Việt Nam vừa có văn bản chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố về tăng cường kiểm tra các lô hàng nhập khẩu có hình ảnh về chủ quyền quốc gia, cụ thể là bản đồ với hình lưỡi bò trên Biển Đông. Truyền thông trong nước loan tin này hôm 23/11.

Theo Pháp Luật, văn bản chỉ đạo của Tổng cục Hải quan yêu cầu khi kiểm tra, nếu phát hiện hàng hoá nhâp khẩu có nội dung, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia, xuyên tạc lịch sử thì tạm dừng thông quan, niêm phong hải quan, lập biên bản chứng nhân và báo cáo Tổng cục Hải quân để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Động thái này của Hải quan Việt Nam được đưa ra sau một thời gian có những phản ứng của người dân về những mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có hình bản đồ hình lưỡi bò ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đòi chủ quyền đến 90% diện tích vùng biển, xâm lấn cả vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tổng cục Hải quan thừa nhận, thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh trên thị trường Việt Nam xuất hiện một số chủng loại xe ô tô nhập khẩu có gắn thiết bị định vị vệ tinh có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường sử dụng hình ảnh không đúng về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.

Ý kiến (2)
Share

Lê Văn Nin

nơi gửi Sài Gòn

...về thực chất những chuyện 'tào lao' nầy là những 'mẹo vặt' để xoa dịu sự phẩn nộ của dân chúng sau khi đảng đã để mất Hoàng Sa, Trường Sa...mất cả những đặc quyền kinh tế ở biển đông trước sự xâm lăng của Trung Quốc (người bạn vàng của Nguyễn Phú Trọng)...

25/11/2019 21:49

sai lầm

nơi gửi Phải nhìn rộng và sâu

Nếu chúng ta chỉ chặn ở Việt Nam là chưa đủ, khi đó sẽ mắc mưu tầu vì quốc tế mới q/trọng. Giờ nếu tất cả các nước và các tổ chức quốc tế dùng bản đồ này thì việc Việt Nam làm là vô nghĩa. Phải đưa người tài vào thì đất nước mới có người đưa đất nước tiến lên được và chống lại được mọi khó khăn bên ngoài

24/11/2019 06:04

Xem toàn trang