Việt Nam sẽ chặn thu tiền quảng cáo của những trang bị cho đăng nội dung “độc hại”

2022.12.09
Việt Nam sẽ chặn thu tiền quảng cáo của những trang bị cho đăng nội dung “độc hại” Một trang trên Facdebook thuộc Lực lượng 47 tuyên truyền cho Đảng và Chính phủ (6/7/2021)
Reuters

Việt Nam đang soạn danh sách đen những trang chủ, trong đó có những tài khoản mạng xã hội của các cá nhân, sẽ bị cấm nhận quảng cáo vì bị cho đăng tải nội dung chống Chính phủ hay ‘độc hại’.

Mạng báo Nikkei Asia loan tin ngày 9/12 như vừa nêu và dẫn cảnh báo  từ trang chủ của Bộ Thông tin - Truyền thông của Chính phủ Hà Nội rằng sẽ phạt nặng những công ty đặt quảng cáo trên những trang chủ, mạng xã hội thuộc danh sách đen đó. Cục Phát thanh-  Truyền hình và Thông tin Điện tử của Bộ này cũng đăng lại cảnh báo đó.

Ngoài danh sách đen, một danh sách những trang được cơ quan chức năng Việt Nam cho là an toàn có thể đặt quảng cáo sẽ được công bố vào đầu sang năm.

Giới cổ xúy cho dân chủ và nhân quyền lo ngại rằng biện pháp tiếp theo này của Chính phủ Hà Nội sẽ làm xấu thêm thực tế quyền tự do biểu đạt đang mỗi ngày một bị hạn chế thêm tại Việt Nam.

Chuyên gia phân tích cấp cao của tổ chức Freedom House tại Hoa Kỳ Kian Vesteinsson phát biểu với Nikkei Asia rằng: “Cơ quan chức năng Việt Nam lạm dụng chính sách này để bịt miệng các tiếng nói chỉ trích và cổ xúy cho những tiếng nói phò Chính phủ”. Người này cho rằng đây là nỗ lực mới nhất của Hà Nội nhằm tăng mạnh kiểm soát đối với quyền tự do ngôn luận.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
09/12/2022 09:37

Bàn tay sắt của đảng Búa Liềm càng độc quyền nắm chặt nắm cát theo luật rừng Búa Liềm.
Nắm cát càng trôi ra khỏi bàn tay sắt độc quyền chơi luật rừng của đảng Búa Liềm Việt Cộng.