Các hãng sản xuất chuyên xuất hàng sang Mỹ rời Trung Quốc, Việt Nam được lợi

2023.04.25
Các hãng sản xuất chuyên xuất hàng sang Mỹ rời Trung Quốc, Việt Nam được lợi Các container ở cảng Hải Phòng năm 2013 (minh họa)
AFP

Việt Nam đang hưởng lợi từ việc các hãng sản xuất chuyên xuất hàng sang thị trường Mỹ tiếp tục rời Trung Quốc. Nikkei dẫn một báo cáo thường niên của Reshoring Index gần đây cho biết như vậy.

Trong năm 2022, Trung Quốc đại lục và Hong Kong chiếm khoảng 50,7% lượng hàng chế tạo nhập khẩu vào Mỹ từ 14 nước và khu vực có chi phí thấp ở Châu Á, thấp hơn con số 53,5% của năm 2021 và vẫn tiếp tục giảm trong đầu năm 2023.

Mười bốn nước và khu vực này bao gồm: Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Đài Loan, Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore, Campuchia, Pakistan, Bangladesh và Sri Lanka.

Dù phần hàng xuất khẩu từ Trung Quốc giảm nhưng nhập khẩu hàng chế tạo của Mỹ từ 14 nước này trong năm 2022 vẫn tăng 11% lên con số một ngàn tỷ đô la vào năm 2022, theo báo cáo.

Các hãng sản xuất rời Trung Quốc đặc biệt trong và sau giai đoạn đại dịch COVID-19 nhằm tránh lệ thuộc vào Trung Quốc. Những lo ngại của các hãng bao gồm quyền sở hữu trí tuệ, thuế, căng thẳng địa chính trị và tính liên tục của dây chuyền cung ứng.

Mới đây, Tổng công ty Hàng  hải Việt Nam (VIMC) có kế hoạch mua thêm các tàu chở containers và xây thêm cảng chứa hàng nhằm tăng lợi thế cạnh tranh.

Tập đoàn này đã mua thêm bốn tàu container đưa tổng số tàu của hãng lên 12 tàu và đưa sức chở từ 9.000 teu lên ít nhất 13.000 teu (Twenty-foot Equivalent Unit).

VIMC cho biết chiến lược của hãng phản ánh mong muốn của Chính phủ Việt Nam là chuyên chở nhiều hàng chế tạo và bán thành phẩm xuất khẩu vào khi Việt Nam đang thu hút thêm các nhà sản xuất chuyển từ Trung Quốc sang.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Apple cho biết hãng sẽ chuyển dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc và tăng thêm dây chuyền sản xuất tại các nước như Việt Nam và Ấn Độ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
25/04/2023 09:26

Tránh vỏ dưa, đạp vỏ dừa.

Tránh vỏ dưa Tàu Cộng, độc đảng, độc tài, tài phiệt, độc quyền ăn cướp bản quyền.
Đạp vỏ dừa Việt Cộng, độc quyền ăn cắp bản quyền, con buôn, độc tài, độc đảng.