Việt Nam sẽ xây dựng 4.000km đường cao tốc theo hình thức PPP

2021-06-08
Share
Việt Nam sẽ xây dựng 4.000km đường cao tốc theo hình thức PPP Đường cao tốc Hà Nội Lao Cai - một đoạn đường trên địa phận tỉnh Yên Bái
Ảnh: AFP

Chính phủ Vệt Nam đến năm 2030 sẽ cho xây dựng 4.000 km đường cao tốc trong phạm vi toàn quốc theo mô hình đối tác công tư (PPP). Mạng báo Out-law News đưa tin ngày 8/6.

Tin dẫn nguồn Bản dự thảo kế hoạch xây dựng đường bộ cao tốc từ năm 2021đến năm 2030 của Bộ Giao thông- Vận tải. Theo đó, tổng chi phí của các dự án xây dựng đường cao tốc được đề xuất lên tới 825 nghìn tỷ đồng, tương đương với 35,75 tỷ USD.

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã kêu gọi có sự đầu tư cân bằng giữa các vùng miền, đặc biệt là Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ và những vùng kinh tế động lực đồng thời phải có trọng tâm, trọng điểm.

Nhận định về những động thái nói trên, ông John Yeap, chuyên gia cơ sở hạ tầng của công ty luật Pinsent Masons của Out-Law cho rằng Việt Nam đang rất cần cải thiện kết nối đường bộ và chương trình đối tác công tư (PPP) được đề xuất này sẽ được hoan nghênh. Luật Đầu tư theo phương thức Đối tác công tư mới có hiệu lực vào đầu năm và các quy định thực hiện theo luật này cũng đã được ban hành. Do đó, phần lớn khung khổ pháp luật đã có sẵn để các chương trình PPP như vậy được thực hiện.

Tuy nhiên  ông cũng cho rằng các nhà cung cấp nợ và vốn chủ sở hữu đã nêu lên một số lo ngại về khung khổ PPP mới, ví dụ xung quanh các vấn đề phân bổ rủi ro như Chính phủ bảo lãnh và thanh toán chấm dứt sớm. Ông cho rằng  cách tốt nhất để xác định xem liệu những lo ngại này có quan trọng hay không là đưa ra những cơ hội tiếp cận thị trường. Kinh nghiệm từ Philippines và một số nước cho thấy càng sớm đưa ra những cơ hội thị trường, thì chính phủ và cộng đồng nhà đầu tư sẽ càng sớm biết được khả năng cung cấp tài chính của những cơ hội đó.

Vào tháng 3/2021, Việt Nam đã công bố kế hoạch xây dựng 5.000 km đường cao tốc tới năm 2030 và hơn 9.000 km vào năm 2050.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang