Việt Nam khởi công nhà máy điện mặt trời lớn nhất Châu Á

RFA
2018.06.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_1496HU.jpg Một dự án nhà máy điện mặt trời. (Ảnh minh họa)
AFP

Ngày mai thứ bảy 23 tháng 6 Việt Nam khởi công nhà máy điện mặt trời Dầu tiếng 1 và Dầu tiếng 2 tại tỉnh Tây Ninh. Dự án Nhà máy điện mặt trời này được cho là lớn nhất Việt Nam và cả Châu Á.

Mạng Chính Phủ Việt Nam loan tin nói rõ thỏa thuận triển khai dự án nhà máy điện mặt trời Dầu tiếng 1 và Dầu tiếng 2 do Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Xuân Cầu của Việt Nam và đối tác Thái Lan- Công ty TNHH B. Grimn Power Public ký kết tại Hội nghị cấp cao chiến lược hợp tác kinh tế lần thứ 8 diễn ra vào 15 và 16 tháng 6 tại Thái Lan.

Theo nội dung thỏa thuận, dự án điện mặt trời Dầu tiếng 1 và 2 với tổng mức đầu tư lên tới hơn 9.000 tỷ đồng có công suất dự kiến lên tới 2000 MW và được xây dựng trên đất bán ngập Hồ Dầu Tiếng, và sẽ vận hành vào năm 2019.

Công nghệ sử dụng được nói sẽ là công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực năng lượng điện mặt trời hiện nay.

Phát triển các dạng năng lượng điện tái tạo như điện mặt trời, điện gió là một trong những mục tiêu được chính phủ Hà Nội cổ xúy. Tuy nhiên cho đến nay những dự án thuộc lĩnh vực này vẫn còn rất hạn chế. Trong khi đó nhiệt điện than bị cho gây ô nhiễm môi trường vẫn tiếp tục được triển khai ở nhiều tỉnh, thành của Việt Nam.

Mạng báo Thanh Niên vào ngày 22 tháng 6 loan tin dẫn tính toán của Trung Tâm Phát Triển Sáng Tạo Xanh (Green ID) thì tính đến đầu năm ngoái, vốn đầu tư vào nhiệt điện than ở Việt Nam lên gần 40 tỷ đô la Mỹ. Trong số này 52% đến từ các ngân hàng nước ngoài và 31% không rõ nguồn. Số đến từ nước ngoài có đến phân nửa vay của Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.