Việt Nam khởi công nhà máy điện mặt trời lớn nhất Châu Á

RFA
2018-06-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một dự án nhà máy điện mặt trời. (Ảnh minh họa)
Một dự án nhà máy điện mặt trời. (Ảnh minh họa)
AFP

Ngày mai thứ bảy 23 tháng 6 Việt Nam khởi công nhà máy điện mặt trời Dầu tiếng 1 và Dầu tiếng 2 tại tỉnh Tây Ninh. Dự án Nhà máy điện mặt trời này được cho là lớn nhất Việt Nam và cả Châu Á.

Mạng Chính Phủ Việt Nam loan tin nói rõ thỏa thuận triển khai dự án nhà máy điện mặt trời Dầu tiếng 1 và Dầu tiếng 2 do Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Xuân Cầu của Việt Nam và đối tác Thái Lan- Công ty TNHH B. Grimn Power Public ký kết tại Hội nghị cấp cao chiến lược hợp tác kinh tế lần thứ 8 diễn ra vào 15 và 16 tháng 6 tại Thái Lan.

Theo nội dung thỏa thuận, dự án điện mặt trời Dầu tiếng 1 và 2 với tổng mức đầu tư lên tới hơn 9.000 tỷ đồng có công suất dự kiến lên tới 2000 MW và được xây dựng trên đất bán ngập Hồ Dầu Tiếng, và sẽ vận hành vào năm 2019.

Công nghệ sử dụng được nói sẽ là công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực năng lượng điện mặt trời hiện nay.

Phát triển các dạng năng lượng điện tái tạo như điện mặt trời, điện gió là một trong những mục tiêu được chính phủ Hà Nội cổ xúy. Tuy nhiên cho đến nay những dự án thuộc lĩnh vực này vẫn còn rất hạn chế. Trong khi đó nhiệt điện than bị cho gây ô nhiễm môi trường vẫn tiếp tục được triển khai ở nhiều tỉnh, thành của Việt Nam.

Mạng báo Thanh Niên vào ngày 22 tháng 6 loan tin dẫn tính toán của Trung Tâm Phát Triển Sáng Tạo Xanh (Green ID) thì tính đến đầu năm ngoái, vốn đầu tư vào nhiệt điện than ở Việt Nam lên gần 40 tỷ đô la Mỹ. Trong số này 52% đến từ các ngân hàng nước ngoài và 31% không rõ nguồn. Số đến từ nước ngoài có đến phân nửa vay của Trung Quốc.

Ý kiến (2)
Share

H.Thai

nơi gửi Germany

Cũng cần phải có phương án giải quyết các tấm Modul điện mặt trời khi hết hạn sử dụng. Còn điện gió thì phải tính đến việc cánh bị rĩ phải thay. Việc này theo báo Đức tốn kém nhiều lắm. còn điện mặt trời hiên nay người ta phát triển nhiều loại modul gom ánh sáng tối ưu. Sẽ có ngày ô tô chạy bằng năng lượnh mặt trời.

25/06/2018 04:43

Nguyễn

nơi gửi Ở Đức

Thái Lan chưa có kỷ nghệ chế tạo "thảm gương mặt trời". Chỉ có Germany là dẫn đầu, sau đó giao lại kỷ thuật cho Trung Cộng. Nhưng Trung Cộng phản bội, từ đó EU không cho "gương mặt trời" từ Trung Cộng vào EU.

Tui nghĩ là Việt Nam chỉ cần "thật thà" với Germany, thì Germany sẽ chuyển giao kỷ thuật "gương mặt trời" cho Việt Nam. Dù sao thì Germany cũng đã "ăn cắp" sáng kiến "gương mặt trời" của Việt Nam Cộng Hòa, hay nói đúng hơn là phát minh của Bách Khoa Phú Thọ Sài Gòn phối hợp với Học Viện Hải Dương Nha Trang.

Với số lượng Silicate ở miền Trung, thì Việt Nam dư khả năng để tự cung ứng cho một kỷ nghệ "gương mặt trời" không cần phải nhờ Trung Cộng.

22/06/2018 20:15

Xem toàn trang