Mỹ trang bị cho Việt Nam 6 máy bay trinh thám không người lái

RFA
2019.06.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_12F6B8 Các sĩ quan không quân Philippines đứng trước Máy bay không người lái ScanEagle ở Manila vào ngày 13 tháng 3 năm 2018.
AFP

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 1/6 cho biết công ty Insitu của hãng máy bay Boeing đã nhận được một đơn đặt hàng 6 chiếc máy bay trinh thám không người lái của Việt Nam trị giá gần 10 triệu đô la.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đặt mua lô thiết bị quân sự đáng chú ý nhất từ Mỹ kể từ sau khi Mỹ bỏ lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam vào năm 2016.

Phát biểu tại triển lãm hàng không LIMA ở Langkawi (Malaysia) hồi tháng 3 vừa qua, ông Yeong Tae Pak, Giám đốc marketing phụ trách mảng thiết bị quốc phòng của Boeing ở Đông Nam Á, cho biết thương vụ cung cấp các máy bay trinh thám tầm xa không người lái ScanEagle cho Việt Nam được thực hiện qua chương trình tài trợ quân sự nước ngoài của Bộ Quốc phòng Mỹ và lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam sẽ là nơi tiếp nhận những thiết bị này.

Theo hợp đồng với Insitu, nhà sản xuất cũng sẽ cung cấp trang thiết bị phụ tùng, dịch vụ sửa chữa, hỗ trợ kỹ thuật, huấn luyện sử dụng cho phía Việt Nam. Hợp đồng dự kiến hoàn thành vào tháng 3 năm 2022.

Theo hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, 6 chiếc ScanEagle UAV nói trên nằm trong số 34 chiếc mà phía Mỹ đang chế tạo và sẽ cung cấp cho các nước Malaysia, Indonesia, Philippines, Việt Nam.

Máy bay ScanEage UAV được nói nhỏ gọn có trọng lượng cất cánh khoảng 23 kg, sải cánh hơn 3m, có thể bay cao hơn 4,5 km, sử dụng pin điều khiển lên tới 20 giờ đồng hồ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang