COVID-19: Số người chết tăng, Việt Nam dự định mua từ 50 đến 150 triệu liều vaccine của Nga

RFA
2020-08-14
Share
   t Hình minh hoạ. Mẫu vaccine ngừa COVID-19 do Nga sản xuất. Hình chụp hôm 6/8/2020
Reuters

Quyền Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long hôm 14/8 cho biết Việt Nam có dự định đặt mua từ 50 đến 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Nga. Theo báo Tuổi Trẻ của Việt Nam, thông tin này được đưa ra tại cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 vào sáng cùng ngày.

Đây là loại vaccine phòng chống COVID-19 đầu tiên được công bố trên thế giới do Nga sản xuất.

Theo Tuổi Trẻ, Đại sứ Nga tại Việt Nam đã có văn bản gửi chính phủ Việt Nam, cho biết phía Nga sẽ tài trợ một số máy móc, sinh phẩm, thiết bị phòng chống COVID-19, bao gồm cả loại vaccine mới.

Sau khi nhận văn bản này, đại diện Việt Nam và Nga đã trao đổi về số lượng liều vaccine mà Việt Nam sẽ mua của Nga dao động trong khoảng từ 50 đến 150 triệu liều, trong đó có cả phần phía Nga tặng.

Hiện vẫn chưa rõ lúc nào Việt Nam sẽ chính thức đặt mua và tiếp nhận vaccine của Nga. Giá bán mà Nga áp dụng cho Việt Nam hiện cũng chưa được thông báo.

Hôm 11/8 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo Nga đã đăng ký vaccine phòng COVID-19 đầu tiên trên thế giới có tên SputnikV.

Phía Nga cho biết giá xuất khẩu vaccine Sputnik V là 10 đô la cho 2 liều.

Một số các chuyên gia y tế quốc tế đã lên tiếng bày tỏ nghi ngờ về sự an toàn của vaccine do Nga sản xuất. Tuy nhiên, Bộ trưởng y tế Nga Mikhail Murashko đã lên tiếng bác bỏ nghi ngờ này.

Tính đến ngày 14/8, Việt Nam đã ghi nhận 929 ca nhiễm COVID-19, trong số này có 21 trường hợp đã tử vong.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang