Việt Nam sẽ mua thêm hàng của Mỹ sau khi bị Tổng thống Trump doạ áp thuế

RFA
2019.06.29
000_1dy Hình minh hoạ. Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Hà Nội hôm 27/2/2019
AFP

Chính phủ Việt Nam hôm 28/6 lên tiếng khẳng định Việt Nam muốn cải thiện cán cân thương mại giữa Mỹ và Việt Nam, cam kết chống gian lận thương mại, hàng hoá nước ngoài lấy danh nghĩa Việt Nam xuất sang thị trường khác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng phát biểu như vậy hôm 28/6 sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói với kênh truyền hình Fox hôm 26/6 rằng Việt Nam là nước lạm dụng Mỹ còn hơn Trung Quốc.

“Việt Nam đã có nhiều nỗ lực cải thiện cán cân thương mại giữa hai nước, thúc đẩy nhập khẩu các mặt hàng Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ muốn hoạt động tại Việt Nam, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, kinh doanh tại Hoa Kỳ," bà Hằng cho biết.

Bà Hằng cho biết “Việt Nam cũng triển khai nhiều biện pháp kiểm soát, chống gian lận thương mại, hàng hoá nước ngoài lấy danh nghĩa hàng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường khác.

Việt Nam và Hoa Kỳ thường xuyên trao đổi thông qua các cơ chế hiện có như Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) để hình thành chiến lược hợp tác lâu dài và toàn diện, tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương, kịp thời giải quyết các vấn đề nảy sinh."

Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 là khoảng 60 tỷ đô la. Việt Nam xuất siêu sang Mỹ trong năm 2018 khoảng 35 tỷ đô la.

Tổng thống Trump đã nhiều lần lên tiếng về vấn đề xuất siêu của Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Theo Reuters, sau cuộc gặp bên lề Thượng đỉnh G 20 ở Nhật Bản giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump, Việt Nam đồng ý sẽ nhập thêm khí hoá lỏng từ Hoa Kỳ.

Thông báo của chính phủ Việt Nam hôm 28/6 cho biết Bộ Công Thương và Bộ Thương Mại Mỹ sẽ sớm ký một bản ghi nhớ về nhập khí hoá lỏng. Tuy nhiên, thông báo không cho biết là Việt Nam sẽ nhập bao nhiêu mà chỉ nói đây là hợp tác năng lược chiến lược dài hạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.