Việt Nam sẽ mua thêm hàng của Mỹ sau khi bị Tổng thống Trump doạ áp thuế

RFA
2019-06-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Hà Nội hôm 27/2/2019
Hình minh hoạ. Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Hà Nội hôm 27/2/2019
AFP

Chính phủ Việt Nam hôm 28/6 lên tiếng khẳng định Việt Nam muốn cải thiện cán cân thương mại giữa Mỹ và Việt Nam, cam kết chống gian lận thương mại, hàng hoá nước ngoài lấy danh nghĩa Việt Nam xuất sang thị trường khác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng phát biểu như vậy hôm 28/6 sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói với kênh truyền hình Fox hôm 26/6 rằng Việt Nam là nước lạm dụng Mỹ còn hơn Trung Quốc.

“Việt Nam đã có nhiều nỗ lực cải thiện cán cân thương mại giữa hai nước, thúc đẩy nhập khẩu các mặt hàng Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ muốn hoạt động tại Việt Nam, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, kinh doanh tại Hoa Kỳ," bà Hằng cho biết.

Bà Hằng cho biết “Việt Nam cũng triển khai nhiều biện pháp kiểm soát, chống gian lận thương mại, hàng hoá nước ngoài lấy danh nghĩa hàng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường khác.

Việt Nam và Hoa Kỳ thường xuyên trao đổi thông qua các cơ chế hiện có như Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) để hình thành chiến lược hợp tác lâu dài và toàn diện, tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương, kịp thời giải quyết các vấn đề nảy sinh."

Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 là khoảng 60 tỷ đô la. Việt Nam xuất siêu sang Mỹ trong năm 2018 khoảng 35 tỷ đô la.

Tổng thống Trump đã nhiều lần lên tiếng về vấn đề xuất siêu của Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Theo Reuters, sau cuộc gặp bên lề Thượng đỉnh G 20 ở Nhật Bản giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump, Việt Nam đồng ý sẽ nhập thêm khí hoá lỏng từ Hoa Kỳ.

Thông báo của chính phủ Việt Nam hôm 28/6 cho biết Bộ Công Thương và Bộ Thương Mại Mỹ sẽ sớm ký một bản ghi nhớ về nhập khí hoá lỏng. Tuy nhiên, thông báo không cho biết là Việt Nam sẽ nhập bao nhiêu mà chỉ nói đây là hợp tác năng lược chiến lược dài hạn.

Ý kiến (2)
Share

Tommy

nơi gửi USA

Chơi với bọn CSVN, sớm muộn gì Hoa Kỳ cũng ôm hận ngàn đời. Bởi CSVN sẽ lại nuôi cho CS tầu béo tốt. CS Tầu là Con Đỉa, còn CSVN thì là con Vắt , hai con vật ký sinh chuyên hút máu, con nào loài ngưòi cũng phải sợ.

30/06/2019 21:26

thailand

nơi gửi Thailand

Mỹ - Nga là 2 siêu cường có yếu tố quyết định cho toàn thế giới. Mỹ - Nga không nên đối đàu với nhau thông qua niềm mơ ước của Tập Cận Bình và Trung quốc. Trung quốc sẽ làm hết sức mình để cho Nga - Mỹ luôn luôn đối đầu cho đến khi phải xảy ra chiến tranh. Có như vậy Trung quốc mới thâu tóm được toàn bộ thế giới này vào tay của Tập. Trước đây Liên xô - Mỹ giải quyết chuyện thế giới, ngày nay Trung quốc lấn lướt Nga thay mặt Liên xô để cũng Mỹ muốn chia đôi Thái Bình Dường và chia đôi sự thống trị thế giới một nửa cho Mỹ lãnh đạo và còn một nửa cho Trung quốc lãnh đạo. Nga bị Phương tây bắt nạt nên buộc lòng phải ngã theo Trung quốc và chấp nhận ngày càng là đàn em của Trung quốc để làm chổ dựa vững chắc. Trên trường quốc tế, mỗi khi Trung quốc phát biểu như thế nào thì Nga cũng phát biểu dựa theo chỉ đạo của Trung quốc

29/06/2019 20:01

Xem toàn trang