Việt Nam mua 3 tỷ USD nông sản Mỹ

RFA
2020.02.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
    Hình minh hoạ. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Hà Nội hôm 27/2/2019 Hình minh hoạ. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Hà Nội hôm 27/2/2019
AFP

Hôm 27-2-2020, các doanh nghiệp đi cùng phái đoàn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Việt Nam đến Mỹ đã ký các biên bản ghi nhớ mua số lượng nông sản lên đến 3 tỷ USD từ Nebraska.

Hành động này diễn ra sau khi Mỹ loại Việt Nam và một số nước khác ra khỏi danh sách riêng các quốc gia được hưởng quy chế các nước đang phát triển vào ngày 10-2.

Theo đài truyền hình Việt Nam VTV, trong 2 đến 3 năm tới, 7 doanh nghiệp Việt sẽ mua hơn 9 triệu tấn ngũ cốc, 100.000 con bò sống trị giá khoảng 3 tỷ USD của bang Nebraska.

Ngay trước đó, chính quyền Việt Nam cũng làm động thái cấp phép cho 670 doanh nghiệp thịt và thủy sản Mỹ được cấp phép xuất khẩu sang Việt Nam.

Đồng thời, chính phủ Việt Nam cũng đồng ý để Mỹ xuất khẩu 6 loại quả tươi, gồm anh đào, lê, nho, táo, việt quất và cam sang Việt Nam.

Cũng theo VTV, Bộ NN&PTNT mong muốn phía Mỹ xem xét và đàm phán ký kết một thỏa thuận thương mại song phương với Việt Nam, tạo điều kiện để 2 nước dành ưu đãi cho các nhà đầu tư và kinh doanh.

Tổng thống Donald Trump từng lên tiếng chỉ trích Việt Nam là một nước lạm dụng thương mại tồi tệ nhất trong bài phỏng vấn với kênh truyền hình Fox Business News.

Theo Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước vào năm ngoái đạt hơn 70 tỷ đô la.

Hôm 20-2-2020, khi được hỏi phản ứng của Việt Nam về việc Mỹ loại nước này khỏi danh sách các nước đang phát triển, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt nói:

"Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động của việc Hoa Kỳ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước được hưởng quy chế “quốc gia đang phát triển” trong luật chống trợ cấp của Hoa Kỳ.

Đồng thời duy trì đối thoại, phối hợp các biện pháp với phía Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại song phương tiếp tục phát triển theo hướng hài hòa, bền vững, đem lại lợi ích cho cả Việt Nam và Hoa Kỳ."

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang