Việt Nam trì hoãn việc cấp phép cho các dự án điện gió ngoài khơi hàng tỷ đô la

2023.02.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam trì hoãn việc cấp phép cho các dự án điện gió ngoài khơi hàng tỷ đô la Một người đi qua khu điện gió ở Bình Thuận hôm 23/4/2019 (minh hoạ)
AFP

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong các dự án điện gió ngoài khơi có thể bị trì hoãn do Việt Nam chưa có những quy định liên quan đến lĩnh vực này.

Reuters trích dẫn nguồn tin từ đại diện doanh nghiệp Liên minh Châu Âu cho biết như vậy hôm 16/2.

Theo đánh giá của World Bank, Việt Nam rất có lợi thế về phát triển điện gió ngoài khơi với bờ biển dài, gió mạnh, vùng nước nông gần các khu vực đông dân cư. World Bank ước tính lĩnh vực này có thể đóng góp đến 50 tỷ đô la cho nền kinh tế của Việt Nam.

Kế hoạch phát triển điện của Việt Nam mới đây đặt ra mục tiêu đến năm 2030, điện gió ngoài khơi sẽ đóng góp bảy gigawatt vào tổng lượng điện quốc gia.

Mặc dù vậy, ông Minh Nguyễn - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu ở Việt Nam - phát biểu tại một hội thảo mới đây rằng kế hoạch này có thể sẽ bị trì hoãn thêm nữa.

Hồi tháng 12 năm ngoái, các quốc gia công nghiệp phát triển G7 đã đạt được một thoả thuận tài trợ khoảng 15 tỷ đô la cho Việt Nam để chuyển đổi việc sử dụng năng lượng từ than sang các nguyên liệu thân thiện hơn với môi trường. Theo Reuters, phần lớn trong khoản cam kết này sẽ vào các dự án điện gió.

Người đại diện Phòng Thương mại Châu Âu ở Việt Nam cho biết tiến độ phê duyệt các dự án phụ thuộc rất nhiều vào việc thông qua các quy định mới của Việt Nam liên quan đến khu vực biển dành cho quân đội, vận tải và các mục đích khác.

Một số nhà ngoại giao và chuyên gia cho rằng Việt Nam cũng thận trọng trong việc giám sát các dự án do Trung Quốc đầu tư vào lĩnh vực này vì lý do an ninh quốc gia, vì sợ các dự án điện gió có thể được sử dụng để do thám.

Phía Chính phủ Việt Nam và Đại sứ quán Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận gì về thông tin mới này. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.