Việt Nam ban hành giải pháp cách ly toàn xã hội trong 15 ngày từ ngày 1 tháng 4

RFA
2020.03.31
   Hình minh hoạ. Nhân viên y tế chờ xét nghiệm COVID-19 ở bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội hôm 31/3/2020
AFP

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 31 tháng 3 ban hành Chỉ thị 16 với giải pháp cách ly toàn quốc trong 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 1 tháng Tư. Đây là 1 trong 10 giải pháp được nói là quyết liệt của Việt Nam trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch COVID-19 có nguy cơ lan rộng ở trong cộng đồng.

Chỉ thị 16 nêu rõ “Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men; cấp cứu; làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ; hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.”

Một trong những yêu cầu đối với Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố là chỉ đạo dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ, giải thích các giải pháp về cách ly xã hội mới chỉ là dự lệnh, khuyến cáo chứ chưa phải lệnh cấm. Giải pháp này không đồng nghĩa với việc phong tỏa đất nước.

Ông Mai Tiến Dũng nói rõ Chính phủ vẫn đồng ý cho nhà máy, phân xưởng hoạt động nhưng yêu cầu cán bộ văn phòng, cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp có thể ứng dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.