TikTok có nội dung "chống phá Đảng, Nhà nước”, Chính phủ vào cuộc thanh tra

2023.04.07
TikTok có nội dung "chống phá Đảng, Nhà nước”, Chính phủ vào cuộc thanh tra Logo của TikTok
AFP

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiến hành kiểm tra đối với TikTok dự kiến vào tháng 5/2023, một trong những lý do được đưa ra là nền tảng mạng xã hội này không có biện pháp kiểm soát hiệu quả những nội dung vi phạm liên quan đến chính trị, chống phá Đảng, Nhà nước.

TikTok là mạng xã hội được sử dụng phổ biến hiện nay tại Việt Nam với khoảng 50 triệu người dùng, theo thống kê của hãng DataReporter chuyên theo dõi các mạng xã hội quốc tế.

Cổng thông tin điện tử Chính phủ dẫn lời ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, trước đây nền tảng TikTok có nội dung thuần túy về giải trí. Tuy nhiên từ năm 2022, trên TikTok xuất hiện nhiều nội dung chống phá Đảng, Nhà nước.

Cùng với đó theo quan chức này, nhiều nội dung độc hại được phát triển mạnh mẽ trên TikTok, gây ảnh hưởng đến trẻ em Việt Nam.

Ông Tự Do nói với báo Zing, đây sẽ là cuộc thanh tra liên ngành, kiểm tra toàn diện nền tảng kể cả về nghĩa vụ cung cấp thông tin, thuế, thương mại điện tử, ngoài ra còn bao gồm toàn bộ các phương diện pháp lý, kỹ thuật, nội dung và thương mại của nền tảng khi hoạt động tại Việt Nam, trong đó có vấn đề phân phối nội dung và quảng cáo.

Theo tìm hiểu của phóng viên, những nội dung có thể bị cho là "chống Đảng" trên TikTok không nhiều, thường là các video về các vụ dân oan biểu tình, khiếu kiện. Những báo đài thường đưa tin tức về chính trị Việt Nam như Đài Á Châu Tự Do, VOA hay BBC không hoạt động trên nền tảng này.

Công ty mẹ của TikTok là ByteDance, một công ty công nghệ internet đa quốc gia của Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh.

TikTok cũng bị chính phủ Mỹ cấm dùng trên các thiết bị của chính phủ do lo ngại nguy cơ lộ thông tin.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.