Việt Nam sẽ mở cửa du lịch hoàn toàn từ 15/3

RFA
2022.02.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam sẽ mở cửa du lịch hoàn toàn từ 15/3 Khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, Việt Nam hôm 20/11/2021
AFP

Sáu bộ cùng đề xuất với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam mở cửa hoàn toàn du lịch từ 15/3/2022, mặc dù số ca mắc COVID-19 mới tại Việt Nam trên 30 ngàn ca/ngày.

Sáu bộ gồm Văn hoá, thể thao & du lịch; Y tế; Ngoại giao; Giao thông vận tải; Công an và Quốc phòng nêu đề xuất trên tại cuộc họp bàn phương án mở cửa du lịch trong bối cảnh thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát dịch hiệu quả, gắn với phục hồi kinh tế xã hội diễn ra ngày 15/2, dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và được truyền thông Nhà nước loan trong cùng ngày.

Theo đề xuất của sáu bộ, hoạt động du lịch quốc tế và nội địa được mở trở lại hoàn toàn từ 15/3 bằng đường hàng không, đường bộ, đường biển. Các biện pháp kiểm soát đi lại từ khi bùng dịch được dỡ bỏ, thay vào đó thực kiện 5K ở mọi lúc, mọi nơi...

Ngoài ra, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam không cần đăng ký tour, họ chỉ cần có chứng nhận tiêm đủ vắc-xin ngừa COVID-19 hoặc chứng nhận khỏi bệnh.

Bên cạnh đó, sáu bộ cũng đề xuất Việt Nam miễn visa đơn phương cho 13 nước và song phương cho 88 quốc gia/vùng lãnh thổ, như trước dịch. Trường hợp khách quốc tế có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, cơ sở lưu trú có trách nhiệm làm việc với cơ quan y tế, chính quyền địa phương để cách ly, quản lý, điều trị tương tự như người Việt Nam. Ngoài ra, khách quốc tế khi vào Việt Nam phải đóng phí bảo hiểm để hưởng mức bảo hiểm 10.000 USD (trung bình mức đóng 30 USD/người) trong trường hợp phải điều trị COVID-19 tại Việt Nam.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Văn hoá, thể thao, du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết Việt Nam đã triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế từ tháng 11/2021 đến nay và đã đón gần 9.000 khách du lịch quốc tế. Ngoài ra, hiện, Bộ đã cho phép tất cả các địa phương đủ điều kiện được thực hiện thí điểm đón khách quốc tế.

Từ những ý kiến trên, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kết luận giao Bộ Văn hoá, thể thao, du lịch làm việc với các bộ còn lại để có hướng dẫn kịp thời, chi tiết về việc mở cửa lại hoạt động du lịch.

Trong khi đó, bản tin của Bộ Y tế ngày 15/2 cho hay Việt Nam ghi nhận 31.814 ca mắc COVID-19 tại 62 tỉnh, thành. Đây là con số cao nhất từ trước đến nay.

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.