Điện Vĩnh Tân 1: Nhà thầu Trung Quốc nói đã đáp ứng tiêu chuẩn môi trường cao nhất Việt Nam

RFA
2018.07.27
vinhtankhoiden_960.jpg Khói đen từ nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân I
Screen capture

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện lực Vĩnh Tân 1 đã vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường khi đốt lò hơi số 2 nhưng không gửi báo cáo cho Bộ Tài nguyên – Môi trường theo dõi và giám sát.

Đây là thông tin được lãnh đạo Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Bình Thuận cho biết vào ngày 26 tháng 7 và được báo Pháp luật loan đi một ngày sau đó.

Theo đó, Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 đã vi phạm Nghị định 155/2017 khi không thông báo cho các đơn vị liên quan tiến hành đánh giá tác động môi trường trước khi thử nghiệm xử lý chất thải, nhằm phục vụ cho việc vận hành thử nghiệm. Báo cáo này phải được gửi bằng văn bản trước khi tiến hành thử nghiệm 10 ngày.

Ngoài ra, Đoàn kiểm tra Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Bình Thuận phát hiện Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 cũng vi phạm quy định về việc thu gom, phân loại, và lưu chứa những chất thải nguy hại và chất thải công nghiệp phát sinh khi xây dựng và vận hành thử nghiệm.

Do đó, Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh này gửi văn bản yêu cầu Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 tạm dừng vận hành thử nghiệm vào ngày 25 tháng 7.

Vụ việc Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 thông hơi lò số 2 nhằm bỏ đi những tạp chất bên trong bề mặt đường ống, để chuẩn bị cho vận hành thử nghiệm khiến người dân địa phương lo sợ khi xuất hiện những cột khói đen, cao, kèm theo những tiếng động lớn.

Cuối tuần trước, trên các trang mạng xã hội, những video clip quay lại cảnh xả ống với cột khói đen cao gần chục mét được lan truyền rộng rãi gây lo ngại về ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương vào ngày 26 tháng 7 đã có thông báo trên website chính thức, cho rằng quá trình thông thổi, vệ sinh đường ống lò hơi trước khi vận hành là quá trình được kiểm soát và không có tác động đáng kể đến môi trường.

Bộ Công thương cho biết những mạt sắt và chất bảo quản sẽ được hơi và khí nén làm sạch đưa ra ngoài bằng cách tách chất rắn lắng xuống, chỉ còn lại hơi nước phát tán trong không khí.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng cho biết trong thông báo rằng trước khi tiến hành thông ống, Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 đã gửi thông báo đến Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận, Ban quản lý Nhiệt điện Vĩnh Tân, đồng thời dán thông báo trong nhà máy để mọi người biết rõ về quá trình.

Trao đổi với tuyền thông trong nước, ông Trần Liên Thanh, đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lưới điện Phương Nam Trung Quốc, cổ đông lớn nhất của dự án Nhà mấy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, cũng khẳng định làm đúng quy trình thông thổi đường ống.

Ông Thanh cho biết thêm rằng chủ đầu tư Trung Quốc rất chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường và áp dụng những thiết bị có tiêu chuẩn môi trường cao nhất tại Việt Nam.

Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân ở huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận do Trung Quốc đầu tư 95% vốn, gồm 4 nhà máy nhiệt điện chạy bằng than với tổng công suất thiết kế lên dến 5.600 MW.

Tuy nhiên kể từ khi nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đi vào hoạt động vào tháng 9 năm 2014 đến nay, dân chúng địa phương nhiều lần than phiền về tình trạng ô nhiễm do khói bụi từ nhà máy. Đỉnh điểm là vào năm 2015, hàng ngàn người dân xã Vĩnh Tân đã tập trung phản đối ô nhiễm không khí do xỉ than của nhà máy gây ra.

Ngày 29/6 vừa qua, Tập đoàn Điện lực VN đã kiến nghị lên Chính phủ và Bộ Công an để đưa Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân vào diện bảo vệ an ninh đặc biệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.